Ukraine nói về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

(PLVN) - Ukraine không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, không chấm dứt sự hiện diện ngoại giao ở Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Vasily Bondar khẳng định.

 

Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo hãng tin TASS, trong một cuộc phỏng vấn được tờ Ukrinform xuất bản ngày 22/6, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết, trước cuộc xung đột ở Donbass, Ukraine và Nga đã có 453 thỏa thuận song phương được ký kết. 

“Hiện tại, có khoảng 300 vẫn còn hiệu lực, nhưng chúng tôi đang tiếp tục sửa đổi những gì chúng tôi từ bỏ”, ông Bondar nói trong cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine cũng lưu ý rằng Kiev sẽ không đi theo con đường thực hiện “những bước đi cực đoan và cảm tính” có thể ảnh hưởng đến công dân của nước này.

“Chúng tôi không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, không chấm dứt sự hiện diện ngoại giao của chúng tôi ở Nga. Do đó, công dân Ukraine có thể tự do di chuyển đến đó và có thể nộp đơn đề nghị bảo vệ khi ở đó”, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nói.

Theo ông Bondar, nếu tất cả các thỏa thuận với Nga bị hủy bỏ, nỗ lực bảo vệ lợi ích của công dân Ukraine ở Nga sẽ gặp khó khăn. 

“Chúng tôi có hàng triệu người - cả công dân Ukraine và những người dân tộc Ukraine - sống ở Nga”, ông Bondar nói thêm.

Ông Bondar nhấn mạnh tới các hiệp ước liên quan đến Cộng đồng các quốc gia độc lập và đặc biệt là thỏa thuận song phương đang có hiệu lực với Nga liên quan đến vấn đề này. 

“Tuy nhiên, các bộ và cơ quan của chúng tôi đang dần xem xét lại các thỏa thuận và hiệp ước đó để tối ưu hóa chúng và để lại một số lượng ít nhất có thể các văn kiện cho phép chúng tôi duy trì mức độ bảo vệ quyền và lợi ích cần thiết của công dân Ukraine”, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm