Ukraine tuyên bố bắn hạ tên lửa “bất khả xâm phạm” của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine ngày 6/5 tuyên bố đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất để đánh chặn một tên lửa siêu thanh của Nga.
Một hệ thống phòng không Patriot.
Một hệ thống phòng không Patriot.

Theo hãng tin CNN, tuyên bố trên được ông Mykola Oeshchuk - Tư lệnh Không quân Ukraine đưa ra trên kênh Telegram của ông này. “Chúng tôi đã đánh chặn được tên lửa “vô song” Kinzhal của Nga”, tuyên bố khẳng định. Theo ông Oleshchuk, vụ đánh chặn xảy ra đêm 4/5 ở khu vực Kiev.

Theo truyền thông Nga, Kinzhal là tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn hơn 2.000 km và thường được phóng từ máy bay chiến đấu đa năng siêu thanh MiG-31.

Tên lửa này có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10 (tức gấp 10 lần vận tốc âm thanh, hay khoảng 12.250 km/h) đồng thời thực hiện các thao tác lẩn tránh, giúp Kinzhal gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng thủ tên lửa trên không của đối phương.

Hiện, Nga chưa đưa ra phản hồi trước tuyên bố nêu trên của Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước tuyên bố rằng không có số lượng vũ khí nước ngoài nào có thể “ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến dịch đặc biệt”.

Đọc thêm