Ukraine tuyên bố cứng rắn về trung chuyển khí đốt của Nga

(PLVN) - Từ ngày 1/1/2020, Ukraine sẽ bơm khí đốt quá cảnh của Nga đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của nước này nếu việc quá cảnh đó được thực hiện mà không có hợp đồng tương ứng giữa 2 nước, hãng tin TASS dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine Yuri Vitrenko tuyên bố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

TASS cho biết hãng tin này đã đặt câu hỏi với ông Yuri Vitrenko về những việc có thể xảy ra trong trường hợp việc vận chuyển khí từ Nga tới châu Âu qua Ukraine vẫn tiếp tục sau ngày 1/1/2020, khi hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện tại hết hạn và Ukraine không gia hạn hợp đồng.

“Tất cả khí đốt vào Ukraine mà không có các giấy tờ tương ứng sẽ được bơm đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất dưới dạng “khí từ một chủ sở hữu không xác định” vì chúng tôi không có văn bản pháp lý nào cho việc vận chuyển đó”, ông Yuri Vitrenko tuyên bố.

Trước đó, trên truyền hình Ukraine, ông Vitrenko cũng tuyên bố rằng trong trường hợp việc vận chuyển khí đốt của Nga tiếp tục vào năm 2020 mà không có thỏa thuận tương ứng, Ukraine sẽ coi loại khí này là hàng lậu.

Hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12. 

Đến ngày đó, Nga có kế hoạch đưa 2 đường ống dẫn khí không đi qua lãnh thổ Ukraine là Nord Strem-2 và Turk Stream. 

Về phần mình, Ukraine có các cam kết giới thiệu luật năng lượng châu Âu vào cuối năm nay.

Nga đã khẳng định sẵn sàng ký kết hợp đồng vận chuyển khí với Ukraine theo quy định của châu Âu trong trường hợp Kiev hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan. 

Là một lựa chọn dự phòng, phía Nga cũng đã đề nghị gia hạn hợp đồng hiện tại với Ukraine đến năm 2020. 

Ngoài ra, Nga cũng cho biết sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine, vốn đã bị dừng lại vào năm 2015, với mức giá giảm 25%.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại giữa 2 bên trở nên phức tạp bởi sự tranh chấp pháp lý giữa công ty Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine. 

Moscow nhấn mạnh vào cái gọi là “giải pháp trọn gói” khi các bên phải từ bỏ yêu sách lẫn nhau và hủy bỏ khoản tiền phạt 6,5 tỷ USD với Gazprom nhưng Naftogaz khẳng định sẽ không từ bỏ vụ kiện chống lại Gazprom.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm