UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào lúc 11 giờ 20 phút giờ Paris (17 giờ 20 phút giờ Việt Nam) ngày 21/11, tại Phiên họp toàn thể lần thứ 42, Hội đồng UNESCO đã chính thức thông qua Nghị quyết với danh sách 53 danh nhân văn hóa, trong đó có Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
UNESSCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (ảnh internet).
UNESSCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (ảnh internet).

Lê Hữu Trác (SN 1724-1791), quê ở tỉnh Hưng Yên, nhưng cuộc đời chủ yếu gắn bó với vùng đất Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Lê Hữu Trác là Đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam và cũng là nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học trong lịch sử nước ta thế kỷ XVIII.

Sự nghiệp sáng tác của ông đã để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Thượng kinh ký sự, Nữ công thắng lãm, Bảo thai thần hiệu diễn ca, Vệ sinh yếu quyết… Đặc biệt là bộ Hải Thượng Y tông tâm lĩnh (28 tập, chia thành 66 quyền), được coi là cuốn Bách khoa toàn thư về Đông y, mở đường cho sự phát triển của y học cổ truyền Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng UNESCO (ảnh TTX).

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng UNESCO (ảnh TTX).

Việc UNESCO thông qua Nghị quyết trước dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị văn hóa, y học của Việt Nam và danh nhân Lê Hữu Trác.

Như vậy, Việt Nam tự hào đã có 7 danh nhân được UNESCO vinh doanh, cùng tham gia kỷ niệm là Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác.