Ứng dụng cảnh báo người nhiễm Covid-19 Bluezone vượt mốc 20 triệu lượt tải

(PLVN) -Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết tính đến ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt. Trong đó, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số người sử dụng ứng dụng.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Theo Cục Tin học hóa, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã tăng trưởng mạnh mẽ. Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương đang là năm địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số lượng người dùng Bluezone so với dân số. Cụ thể, Đà Nẵng (456 nghìn người, chiếm 40,4% dân số); Hà Nội (2.397 nghìn người, chiếm 29,8% dân số); Quảng Ninh (371 nghìn người, chiếm 28,1% dân số); TP Hồ Chí Minh (2.397 nghìn người, chiếm 26,7% dân số); Hải Dương (398 nghìn người, chiếm 23,4% dân số).

Trà Vinh (68 nghìn người, 6,78%), Sơn La (90 nghìn người, 7,2%), Bạc Liêu (66 nghìn người, 7,29%), Điện Biên (45 nghìn người, 7,45%), Hà Giang (65 nghìn người, 7,56%) đang là năm địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất.

Tỷ lệ số lượng thuê bao di động đã cài đặt của các nhà mạng đạt khoảng 22% và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Từ ngày 11/8, các nhà mạng đã chủ động triển khai các biện pháp truyền thông (qua tin nhắn, thông báo trên ứng dụng, tờ rơi…), tư vấn chăm sóc hướng dẫn cài đặt cho khách hàng, phối hợp cùng địa phương và các tổ chức xã hội hỗ trợ các bệnh viện, triển khai chương trình khuyến mại tặng lưu lượng truy cập internet lên tới 5Gb cho các thuê bao cài đặt Bluezone, góp sức vào nỗ lực dập dịch.  

Khi ngày càng nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng xuất hiện, hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh. Đến nay, đã hỗ trợ cơ quan y tế địa phương truy vết phát hiện 1.391 trường hợp nghi đã từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới (ngoài danh sách truy vết truyền thống).

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm. Từ đó mang lại lợi ích: phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh; hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh; cảnh báo sớm cho người dùng Bluezone nếu đã tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Theo ước tính, nếu Việt Nam có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cho cả cộng đồng.

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế triển khai dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm