Uống rượu, bia khi lái xe: Các nước xử phạt ra sao?

(PLVN) - Hành vi lái xe trong tình trạng say rượu, bia được nhiều người ví như tội ác vì có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Để có thể ngăn chặn những thảm kịch có thể xảy ra, tạo tính răn đe với người điều khiển các phương tiện giao thông, luật pháp của các nước đều có những quy định và biện pháp nghiêm khắc đối với người vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mỹ

Giới hạn mức cồn trong máu cho phép tại Mỹ là 0,08%. Mỹ thực hiện chính sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên phạm tội lái xe mà sử dụng rượu bia. Tiền phạt, đình chỉ giấy phép lái xe và án tù có thể được áp dụng tùy vào tần suất của hành vi phạm tội.

Nghiên cứu của Ủy ban Sức khỏe và Y dược Mỹ chỉ ra rằng, các bang thi hành luật lệ nghiêm khắc hơn và mức phạt cao hơn đối với các tài xế sử dụng rượu bia thì có tỷ lệ xảy ra tai nạn thấp hơn hẳn các bang khác. Do đó, nhiều bang cũng đã tính tới chuyện sửa đổi bộ luật để xử lý hành vi lái xe uống rượu bia.

Canada

Giới hạn mức cồn trong máu cho phép theo luật pháp của Canada tương đương với quy định của Mỹ, tức cũng là 0,08%. Các quy định về xử phạt với người lái xe trong tình trạng đã uống rượu ở Canada cũng khá nghiêm khắc. Theo đó, mức xử phạt với người vi phạm lần đầu là 1.000 đô la Canada (khoảng hơn 17,8 triệu đồng) và bị đình chỉ giấy phép lái xe trong thời gian 1 năm. Những người tái phạm có thể bị phạt đến 18 tháng tù và bị cấm lái xe trong 3 năm.

Anh

Tại Anh, một người mới chỉ ngồi ở ghế lái, có ý định điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã có thể bị phạt nếu cảnh sát phát hiện có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép. Anh quy định mức phạt đối với hành vi này là từ 3 - 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (khoảng 3.100 USD) và tước bằng lái 1 năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

Tại Anh, nếu bị kết tội liên quan đến các hành vi lái xe uống rượu, tài xế cũng gặp rắc rối lớn là rất khó được nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hay đến Mỹ.

Australia

Tại Australia, giới hạn mức cồn trong máu cho phép chỉ là 0,05%. Quy định về xử phạt những người vi phạm giới hạn nồng độ cồn trong máu khi lái xe của nước này có điểm đáng chú ý là ngoài việc có thể bị kết tội còn bị nêu tên trên báo.

Na Uy

Tại Na Uy, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được phép để mức cồn trong máu dưới 0,02%. Người vi phạm lái xe dưới tác động của rượu lần đầu bị phạt nặng, bao gồm đình chỉ lái xe trong 1 năm cùng bản án lao động công ích trong 3 tuần. Người phạm tội nhiều lần có thể ngồi tù và bị cấm lái xe suốt đời.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, theo quy định, mức cồn trong máu cho phép với người điều khiển phương tiện giao thông là 0,02%. Với những người bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu từ 0,02% đến 0,08%, mức phạt là 1.000 - 2.000 nhân dân tệ (hơn 3,36 - 6,7 triệu đồng) và đình chỉ Giấy phép lái xe trong 6 tháng. Với những người có nồng độ cồn trên mức 0,08%, hình phạt có thể là bị phạt tù 3 năm và bị cấm lái xe trong 5 năm. Nếu tài xế gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, người vi phạm sẽ bị đình chỉ Giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Nhật Bản

Giới hạn mức cồn cho phép tại Nhật Bản là 0,03%. Khi điều khiển các phương tiện giao thông trong tình trạng nồng độ cồn trong máu trên 0,03% - 0,7999%, tài xế có thể bị phạt đến 4.000 USD (hơn 93 triệu đồng) và bị phạt 3 năm tù. Từ 0,08% trở lên, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 8.800 USD (hơn 205 triệu đồng) và 5 năm tù. Thậm chí, nếu phương tiện của lái xe say rượu hoặc không tỉnh táo chở theo hành khách, hành khách cũng bị xử phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù.

Đối với những lái xe không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, họ có thể bị quy vào tội chống người thi hành công vụ với mức phạt tương đương hoặc nặng hơn tội lái xe trong tình trạng say rượu. Pháp luật Nhật Bản cũng quy định hình phạt cho tội lái xe say rượu gây tai nạn là 20 năm đối với tai nạn gây chết người và 15 năm đối với tai nạn không gây chết người.

Malaysia

Tại Malaysia, nếu tài xế bị kết tội lái xe say rượu khi phát hiện mức cồn trong máu trên mức cho phép 0,05% và bị tống giam, vợ của người đó cũng có thể bị phạt tù.

Singapore

Tại Singapore, nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 3.600 USD hay 85 triệu đồng) và đối diện với 6 tháng tù giam.

Ở Singapore, việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc. Các mức phạt sẽ được quy định dựa trên 2 yếu tố là sự nguy hiểm của hành vi và nồng độ cồn của lái xe.

Những lỗi nặng nhất sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với các hình phạt tù và lao động công ích.

Nếu tái phạm, tài xế sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tăng thêm. Cụ thể, Singapore phạt tù từ 6 - 12 tháng và phạt tiền từ 3.000 - 10.000 SGD (từ 50 - 130 triệu đồng) đối với tài xế tái phạm lần thứ 2. Tài xế phạm lỗi lần thứ 3 sẽ bị phạt 30.000 SGD (510 triệu đồng) và 3 năm tù cùng tước bằng lái vĩnh viễn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm