Đang vào mùa thu hoạch thanh long chính vụ, lượng thanh long từ các tỉnh miền Trung và miền Nam vận chuyển lên của khẩu Kim Thành (Lào Cai) gia tăng.
Ông Hà Đức Thuận, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai cho biết, hiện tại trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 150 xe container chở thanh long, ước tính 3.000 tấn quả xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai chỉ đạo lực lượng chức năng tại đây ưu tiên xuất khẩu nhanh, an toàn, hạn chế thấp nhất thời gian chờ đợi, bảo đảm chất lượng và giá trị xuất khẩu mặt hàng này.
Cụ thể, để bảo đảm vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thông quan nhanh mặt hàng thanh long quả tươi, các lực lượng liên ngành, bao gồm: Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật, Kiểm dịch Y tế thực hiện phân luồng, ưu tiên làm thủ tục thông quan sớm từ đầu giờ làm việc trong ngày; thực hiện không làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với người lái (để giảm thiểu thời gian chờ đợi).
Hiện tại, do phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt và thủ tục biên mậu đối với mặt hàng thanh long (để giảm chi phí), nên thời gian thông quan bị kéo dài thêm, dẫn đến lưu lượng thông quan bị giảm. Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai đã chủ động bố trí hai khu vực tập kết xe chở thanh long và các nông sản khác tại Công ty CP Logistics Kim Thành; cải tạo, nâng cấp khu kho KB2 và trưng dụng khu kho bãi của Công ty CP Logistics Việt Trung, Công ty Nghĩa Anh để cho các xe chở thanh long tập kết, bảo đảm thuận tiện, an toàn.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai thường xuyên cập nhật tình hình, trao đổi với phía Hà Khẩu (Trung Quốc) để tháo gỡ những vướng mắc, rào cản, thúc đẩy thông quan nhanh, an toàn các loại hàng hóa qua hai bên.