Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cam kết điều tra sai phạm bầu cử ở Pennsylvania

(PLVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đã kêu gọi Bộ Tư pháp và Bưu điện Hoa Kỳ điều tra tuyên bố của một người tố giác ở Pennsylvania về kế hoạch thêm dấu bưu điện bất hợp pháp vào các lá phiếu gửi qua thư muộn.

Kiểm phiếu ở bàn Pennsylvania.

Kiểm phiếu ở bàn Pennsylvania.

Ngày 7/11, chỉ ít giờ sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tuyên bố ông sẽ điều tra tất cả các “cáo buộc đáng tin” về những sai phạm trong cuộc bầu cử.

“Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tôi sẽ không cho phép các cáo buộc bỏ phiếu bất thường và hành vi sai trái,” ông Graham cho biết trong tuyên bố, NYPost đưa tin.

Ông Graham là người cũng vừa giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử khốc liệt để giữ vị trí Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, cho biết, ông đã nhận được một bản khai có tuyên thệ từ đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump do một người có tên là Rychard Hopkins, nhân viên bưu điện thành phố Erie (bang Pennsylvania), cung cấp.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cam kết điều tra sai phạm bầu cử ở Pennsylvania ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ  Lindsey Graham.

Theo TTXVN, trong bản khai này, Hopkins cáo buộc Giám đốc Sở bưu điện Erie, ông Robert Weisenbach nói với các nhân viên rằng ông đã lùi ngày đóng dấu bưu điện trên các lá phiếu vào ngày 3/11 trong khi các lá phiếu này thực chất được gửi đến ngày 4/11 hoặc có thể muộn hơn.

Ông Graham nhận định: “Việc sử dụng mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư đang làm cho bưu điện trở thành người quản lý các cuộc bầu cử, chứ không phải các quan chức bầu cử địa phương”. "Các quan chức ở Pennsylvania nên xem xét các cáo buộc từ ông Hopkins và những người khác một cách nghiêm túc trước khi chứng nhận kết quả cuối cùng" – ông nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Graham đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay vẫn đang rất sít sao ở nhiều bang và ông sẽ không để các cáo buộc đáng tin cậy bị bỏ qua.

Ông Graham cho biết thêm có thể sẽ đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra những cáo buộc này và sẽ liên hệ với Tổng giám đốc Bưu điện Mỹ cũng như cá nhân ông Rychard Hopkins.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng tại bang Pennsylvania, qua đó giành được 273 phiếu đại cử tri để vượt qua ứng cử viên của đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump thông báo đội ngũ vận động tranh cử của ông sẽ bắt đầu khiếu nại về kết quả bầu cử tại tòa án vào tuần tới, cho rằng đối thủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng một cách vội vã. Chiến dịch tranh cử của Trump đang theo đuổi một vụ kiện về tính hợp lệ của hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm