Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thẩm phán Tòa tối cao

(PLVN) - Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Mỹ ngày 22/10 đã bỏ phiếu ủng hộ đề cử của Tổng thống Donald Trump chọn bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao nước này.

Bà Amy Coney Barrett.

Bà Amy Coney Barrett.

Theo CNN, đề cử bà Barrett được Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Mỹ thông qua với tỉ lệ 12 phiếu ủng hộ và 0 phiếu chống.

Tuy nhiên, 10 nghị sỹ của đảng Dân chủ trong ủy ban này đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Kết quả bỏ phiếu nói trên đưa đến việc Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng để chuẩn thuận bà Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 26/10 tới.

Nếu bà Barrett, 48 tuổi, được chuẩn thuận vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, phe bảo thủ sẽ chiếm đa số 6-3 tại Tòa án tối cao của nước này, ảnh hưởng đến một loạt vấn đề, bao gồm quyền riêng tư cá nhân của người Mỹ, quy định tài chính chiến dịch tranh cử, các quy định về môi trường và lao động, mọi tranh chấp tiềm ẩn liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020...

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham – nghị sỹ đảng Cộng hòa từ Nam Carolina – khẳng định Thẩm phán Amy Coney Barrett là một trong những người có trình độ cao nhất từng được đề cử làm Phó Chánh án của Tòa án Tối cao Mỹ.

“Bà ấy sẽ trung thành áp dụng luật vào các vụ việc mà không cần chương trình nghị sự cá nhân và hoàn toàn hiểu được sự khác biệt giữa một thẩm phán công bằng và một nhà hoạt động chính trị”, ông này nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm