Vận hành một số tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/4/2022, một số tuyến đường sắt liên vận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu giữa một số địa phương Trung Quốc như Tứ Xuyên, An Huy với Việt Nam đã đi vào khai thác.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra ngày 21/4, khi trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc chính thức vận hành một số tuyến đường sắt liên vận, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc (tuyến An Huy – Hà Nội, Thành Đô – Hà Nội).

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đường sắt liên vận quốc tế là phương thức vận tải an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm về thời gian và giá thành vận chuyển, sẽ góp phần thúc đẩy giao thương thông suốt giữa hai nước cũng như kết nối tới các thị trường khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, kết nối vận tải đường sắt phù hợp với hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hàng lang, Một vành đai” với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6% so với năm 2020. Quý I năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 40,8 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

“Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.