“Vàng đen” trên biển góp 108.000 tỷ cho ngân sách

(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019. Theo đó, năm vừa rồi,  đơn vị này đạt doanh thu hơn 736.000 tỷ đồng, lợi nhuận 43.800 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 108.000 tỷ đồng.

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh cam kết sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh cam kết sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020

Một năm thành công 

“PVN hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao”, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN khẳng định như vậy trong Hội nghị tổng kết nói trên. Theo ông Hùng, năm 2019 PVN tiếp tục thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn đến từ tình hình trong nước và thế giới.

Đặc biệt, hoạt động lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tiếp tục gặp nhiều khó khăn như trữ lượng, tiềm năng dầu khí không nhiều như mong đợi; điều kiện triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở trong nước phải thực hiện ở vùng sâu và xa bờ trên biển Đông; sản lượng dầu khí ở các mỏ chủ lực đang trong giai đoạn suy giảm.

“Quy chế tài chính Công ty mẹ - Tập đoàn chưa được phê duyệt. Tập đoàn tiếp tục phải giải quyết nhiều vấn đề quá khứ, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lực để phát triển bền vững. Tâm lý của một bộ phận cán bộ trong Tập đoàn chưa ổn định, tình trạng né tránh trách nhiệm, đùn đẩy công việc vẫn còn tồn tại”, Giám đốc PVN thừa nhận.

Tuy nhiên, PVN đã “giữ vững niềm tin”, “đoàn kết vượt khó” để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Kết quả, kết thúc năm 2019, PVN đã về đích trước kế hoạch năm từ 2 - 60 ngày tất cả các chỉ tiêu”, ông Hùng nói và cho biết, giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn đạt 519,8 nghìn tỷ đồng, vượt 4,3% kế hoạch, tăng 6,3% so với năm 2018.

Tổng doanh thu toàn PVN đạt 736,2 nghìn tỉ đồng, vượt 123,9 nghìn tỉ đồng so với kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước toàn PVN đạt 108 nghìn tỷ đồng, vượt 20,5 nghìn tỉ đồng (23,0%) kế hoạch. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 43,8 nghìn tỷ đồng...

Cũng theo lãnh đạo PVN, hệ số bảo toàn vốn đến thời điểm 31/12/2019 đạt 1,02 lần cho thấy Công ty mẹ  đã bảo toàn và phát triển được vốn. Liên quan đến các dự án gặp khó khăn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, trong năm qua đã tích cực xử lí, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về tiến độ, những khó khăn, vướng mắc liên quan, những vấn đề vượt thẩm quyền, để xin ý kiến chỉ đạo. Giá trị thực hiện đầu tư năm 2019 đạt trên 30,4 nghìn tỷ đồng.

“PVN đã chủ động, tích cực trong việc xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017. PVN đã hoàn thành báo cáo Đề án tái cơ cấu PVN giai đoạn 2019 - 2025. Hiện tại đơn vị đang chờ cấp thẩm quyền phê duyệt Đề án tái cơ cấu để làm cơ sở triển khai thực hiện các công việc tiếp theo”, ông Lê Mạnh Hùng nói.

Chính phủ ghi nhận đóng góp của PVN

Trước những kết quả của PVN, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Chính phủ ghi nhận, biểu dương những kết quả sản xuất, kinh doanh mà tập thể lãnh đạo, người lao động toàn PVN đã đạt được trong năm 2019.

“Tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng và nhiệt huyết, PVN đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói và cho biết, những kết quả khá toàn diện của ngành Dầu khí, của PVN đã góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, góp phần nâng cao tiềm lực kinh tế đất nước; đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cho rằng lĩnh vực dầu khí tiềm ẩn nhiều rủi ro, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày càng chặt chẽ hơn nữa, kịp thời giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến phạm vi trách nhiệm của mình để thúc đẩy ngành Dầu khí phát triển bền vững.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh khẳng định trong thời gian qua PVN đã “Bản lĩnh - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động” trên thực tế, nói đi đôi với làm và hứa  PVN sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Đồng thời, Chủ tịch PVN mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, chia sẻ hơn với các tập đoàn, tổng công ty hơn, trong đó có PVN. “Chúng tôi sẽ không thể hoàn thành tốt được nếu không có sự đồng hành, hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng”, ông Trần Sỹ Thanh nói.

Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm