Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

Vàng trải qua một tuần tăng giá mạnh. (Hình minh họa)

Vàng trải qua một tuần tăng giá mạnh. (Hình minh họa)

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,73-56,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 90.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 210.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 8/5. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 470.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,77-56,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 8/5. Chênh lệch giá mua - bán vàng 400.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 55,70-56,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 8/5. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tuần qua, trong những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước không có nhiều biến động và duy trì ổn định trên mốc 55 triệu đồng/lượng.

Sang phiên 6/5, giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới và tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng. Đà tăng của kim loại quý được tiếp nối trong phiên 7/5.

Sau đó, trong phiên giao dịch cuối tuần giá vàng trong nước theo đó cũng vượt qua mốc 56 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 500-600 nghìn đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): giá vàng được niêm yết ở mức 1.830,70 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.160), tương đương 51,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 4,55 triệu đồng/lượng.

Tính riêng tuần này, giá vàng thế giới đã tăng gần 62 USD từ vùng dưới 1.770 USD/ounce cuối tuần trước lên trên 1.830 USD hiện tại. Diễn biến này tương đương mức tăng ròng hơn 3,5% giá trị của kim loại quý sau một tuần. Điều này cũng giúp tuần đầu tháng 5 vừa qua trở thành tuần tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ đầu năm đến nay.

Jason Teed, nhà quản lý danh mục đầu tư của QGLDX cho biết, báo cáo việc làm của Mỹ thấp hơn đáng kể so với các ước tính gần đây khiến giá vàng tăng đột biến. Các số liệu này hỗ trợ cho kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giữ lãi suất thấp trong thời điểm hiện tại, giúp kim loại quý này tương đối hấp dẫn hơn so với trái phiếu.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, phát biểu trên Bloomberg rằng số liệu kém tích cực của thị trường việc làm trong tháng Tư cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá chính sách tiền tệ dựa vào kết quả, chứ không phải dự báo.

Naeem Aslam, nhà phân tích trưởng về thị trường tại AvaTrade, nhấn mạnh, một điều rõ ràng là chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sẽ không sớm thay đổi. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD giảm do các số liệu kinh tế gần đây và thực tế cho thấy còn nhiều yếu tố bất lợi đối với đồng bạc xanh sẽ giúp củng cố đà tăng của giá vàng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, Edward Moya dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.857 USD/ounce và mức kháng cự tiếp theo là khoảng 1.925 USD/ounce.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm