VBF 2024: Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với chủ đề “Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh”, lần đầu tiên Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam thường niên (VBF) được tổ chức cùng với Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng DN đầu tư nước ngoài (ĐTNN - FDI ).
Toàn cảnh Diễn đàn VBF 2024. (Ảnh: VBF)
Toàn cảnh Diễn đàn VBF 2024. (Ảnh: VBF)

Ngày 19/03, Bộ KH&ĐT phối hợp với Diễn đàn DN Việt Nam (VBF), Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng DN FDI và Diễn đàn DN Việt Nam thường niên (VBF). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Chia sẻ về chủ đề của sự kiện “DN FDI tiên phong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, tăng trưởng xanh đã trở thành một xu thế tất yếu, một nhân tố không thể thiếu của phát triển bền vững.

"DN nói chung và DN FDI nói riêng sẽ vừa là đối tượng vừa là chủ thể chủ động tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là chủ trương xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

DN FDI phải tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu, giải pháp của Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng ESG trong sản xuất, kinh doanh..." - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Năm 2023, với mức tăng trưởng 5,05%, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao của khu vực và thế giới, Bộ trưởng cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt Quy mô nền kinh tế tương đương 430 tỷ USD; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.423 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2%; trong đó vốn FDI giải ngân ước đạt 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm qua. Năm 2023, Việt Nam đã thu hút được 36,6 tỷ USD tổng vốn đăng ký ĐTNN, tăng 32,1% so với năm trước.

“Những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong những năm qua không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn ĐTNN, là minh chứng mạnh mẽ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi kinh tế có vốn ĐTNN là một bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn. (Ảnh: DĐDN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn. (Ảnh: DĐDN)

Đồng thời khẳng định, các DN FDI không chỉ đầu tư kinh doanh có hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mà còn đồng hành cùng Chính phủ để tham vấn chính sách pháp luật, góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thông thoáng và minh bạch.

“Phục hồi và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Mục tiêu chung là nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới…” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Đề cập đến Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, Chiến lược đã xác định rõ tăng trưởng xanh là giải pháp quan trọng để thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải khí nhà kính để hướng tới nền kinh tế trung hòa các-bon trong dài hạn.

Bộ trưởng Bộ KH& ĐT Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: MPI)

Bộ trưởng Bộ KH& ĐT Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: MPI)

“Trong quá trình đó, cộng đồng DN được xác định là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng. Với thế mạnh về vốn, công nghệ, quản trị, mạng lưới, thị trường…, các DN FDI phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, đồng hành cùng DN trong nước thực hiện các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh. ..” - Bộ trưởng khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, năm 2024 đã được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 05/1/2024, Chính phủ đã xác định chủ đề năm là “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững” và đưa ra 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 12 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh.

“VBF năm nay với chủ đề “DN FDI tiên phong thực hiện các chiến lược tăng trưởng xanh” chính là một trong những hành động cụ thể của cộng đồng DN Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng cùng Chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và các năm tiếp theo…” - Chủ tịch Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Nhắc lại cam kết về mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050 tại COP 26, Chủ tịch VCCI cho rằng điều này thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế, góp phần giải quyết những thách thức lớn toàn cầu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

“Diễn đàn cấp cao ngày hôm nay là dịp để cộng đồng DN trong nước và DN nước ngoài tại Việt Nam đề xuất với Chính phủ các giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh này…” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đại diện các Hiệp hội DN nước ngoài tại Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Thanh)

Đại diện các Hiệp hội DN nước ngoài tại Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Thanh)

Đồng quan điểm, ông Nitin Kapoor, Đồng chủ tịch Liên minh VBF, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh, kể từ sau đại dịch, các DN đang tăng tốc và Việt Nam được công nhận là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay.

“Chủ đề tăng trưởng xanh là về việc đảm bảo “sức khỏe” của hành tinh, hạnh phúc của cộng đồng, đồng thời xây dựng các DN bền vững” - ông Nitin Kapoor cho biết.

Đồng thời cho biết chúng ta đang ở trong một môi trường cạnh tranh đáng kinh ngạc được đánh dấu bằng thương mại, phân chia địa lý và căng thẳng địa chính trị.

Để đi trước đòi hỏi hệ thống pháp luật có các chính sách mạnh mẽ, đáng tin cậy và bền vững, cơ sở hạ tầng tốt và tất nhiên là lực lượng lao động tốt. Tất cả đều cần thiết để vận hành suôn sẻ và thu hút đầu tư liên tục tại Việt Nam.

“Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi sự can đảm. Chúng tôi muốn phát triển hoạt động kinh doanh của mình theo hướng đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn, chú ý đến cách chúng ta ảnh hưởng đến hành tinh và con người. Đó là về sự công bằng và suy nghĩ về tương lai. Các chuyên gia sẽ cho ý kiến chia sẻ những gì họ nghĩ, cách họ nhìn nhận chúng ta đang tiến về phía trước và quan trọng là cần có sự hỗ trợ nào từ chính phủ và các tổ chức quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam” - ông Nitin Kapoor chia sẻ.

Sau 3 phần Thảo luận: Vai trò của FDI trong bối cảnh mới; Trách nhiệm của DN FDI trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh; Và Phản hồi của các Bộ ngành; Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu chỉ đạo.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật.

Đọc thêm