Vì sao Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun khử khuẩn ngoài trời?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn diệt COVID-19 ngoài trời, vào người, chỉ phun diện hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

Phun khử khuẩn tại Hà Nội vào sáng 26/7. Ảnh: Ngọc Bảo

Phun khử khuẩn tại Hà Nội vào sáng 26/7. Ảnh: Ngọc Bảo

Bộ Y tế cho biết, do dịch diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng, một số đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh...

"Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2, việc phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời không được WHO, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo do kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun và xung quanh khu vực phun, lãng phí hóa chất phòng chống dịch và có thể gây hại môi trường", Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế cũng cho biết WHO và CDC Mỹ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào, do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành không thực hiện phun hóa chất khử khuẩn ngoài trời, không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào, gồm cả biện pháp phun hóa chất trực tiếp và sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp, khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 156/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Trước đó, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu 2020, đã có nhiều đợt phun hóa chất diện rộng được triển khai ngoài trời tại các khu vực có xuất hiện ca mắc COVID-19. Mới đây, các chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng vẫn được triển khai như ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay Bình Dương...

Cụ thể, tại công văn số 1560/BYT-MT hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường thì chỉ yêu cầu khử khuẩn khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng như sau:

- Trong nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân COVID-19;

- Khu vực liền kề xung quanh nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân, gồm:

+ Tường bên ngoài của nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân và các căn hộ/phòng liền kề;

+ Hàng lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, sảnh chờ... đối với nhà chung cư, tập thể, kí túc xá, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở cách ly tập trung.

+ Tường, sân vườn, vỉa hè, đường đi, lối đi chung… đối với nhà riêng liền kề xung quanh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm