Vì sao Thụy Điển chưa có được máy bay “sát thủ diệt hạm đội Su-57” của Nga?

(PLVN) - 14 thân máy bay chiến đấu của Thụy Điển vẫn đang dang dở ở dây chuyền lắp ráp, chưa thể trở thành chiếc máy bay chiến đấu “tiêu diệt được máy bay phản lực Sukhoi 57 của Nga” vì vấn đề kinh phí.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Spuntik của Nga, Cơ quan quản lý tài nguyên quốc phòng (FMV) thuộc Chính phủ trước của Thụy Điển đã đặt hàng 14 thân máy bay chiến đấu Gripen của Công ty chế tạo máy bay Saab.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi phần vỏ được nhà sản xuất hoàn tất, giới chức Thụy Điển sẽ lắp ráp phần “ruột”  điện tử và vũ khí để biến chiếc máy bay thành “sát thủ diệt hạm đội máy bay Sukhoi của Nga”.

Tuy nhiên, cho đến nay, thân tàu bay vẫn được đặt ở dây chuyền lắp ráp do còn thiếu những thiết bị cần thiết để những chiếc máy bay chiến đấu có thể hoạt động.

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển đưa tin, sở dĩ dự án chưa thể tiếp tục là do không đủ kinh phí. Theo một số ước tính, chi phí để nâng cấp các máy bay nói trên lên tới hàng trăm triệu krona Thụy Điển. 

Trước đó, Chỉ huy lực lượng không quân của Thụy Điển Mats Helgesson tuyên bố nước này đang phát triển các máy bay Saab JAS 39 Gripen E được “thiết kế để đánh bại hạm đội các máy bay Sukhoi” - máy bay chiến đấu ưu việt hàng đầu của Nga hiện nay.

Tờ Business Insider dẫn lời các chuyên gia cho rằng, các máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga đã trở thành huyền thoại nhờ năng lực chiến đấu vượt trội so với máy bay chiến đấu của Mỹ trong các cuộc không chiến cũng như khi thực hiện các động tác nguy hiểm trên không nhưng máy bay Gripen của Thụy Điển có thể đã phá được bí kíp nổi bật của các máy bay của Nga.

Cụ thể, máy bay Gripen không thể mang được nhiều vũ khí nhất và không thực sự tàng hình. Nó cũng không có tầm hoạt động xa nhất, di chuyển nhanh nhất hay là máy bay chiến đấu rẻ nhất. 

Song, theo ông Justin Bronk - một chuyên gia về máy bay chiến đấu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, máy bay của Thụy Điển có một điểm nhấn khiến nó trở thành “cơn ác mộng” với các máy bay chiến đấu của Nga – đó là năng lực chiến tranh điện tử nổi bật được nâng cấp mỗi 2 năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm