Vì sao Tổng thống Mỹ tuyên bố không phong tỏa New York?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một lệnh phong tỏa đối với New York là không cần thiết mà giới chức địa phương chỉ cần ban hành một cảnh báo đi lại là đủ.

Cảnh vắng vẻ do dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN/THX

Cảnh vắng vẻ do dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN/THX

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 28/3 tuyên bố rằng việc phong tỏa khu vực thành phố New York nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 là không cần thiết, thay vào đó chỉ cần một cảnh báo mạnh mẽ về hạn chế đi lại là đủ.

"Chi tiết cụ thể thế nào sẽ được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh công bố sau", Tổng thống Donald Trump viết trên trang cá nhân.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng thống Mỹ cho biết ông đang cân nhắc biện pháp cách ly bắt buộc đối với các bang New York, New Jersey và Connecticut trong khoảng 2 tuần nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

New York hiện vắng lặng, ám ảnh bởi tiếng còi xe cứu thương. Phương tiện bảo hộ cá nhân toàn bang chỉ còn đủ dùng cho 2 tuần lễ. Ông Trump cho biết chính phủ liên bang đang nỗ lực đáp ứng thiết bị bảo hộ nhiều nhất có thể.

"Trong 100 ngày tới, chính phủ sẽ nhận được 100.000 máy trợ thở, hiện đang được các hãng sản xuất khẩn trương. Số máy này nhiều gấp 3 lần máy trợ thở trung bình mỗi năm mà nước Mỹ cần. Chúng sẽ được chuyển tới các bệnh viện ngay khi xuất xưởng", ông Trump cho biết thêm.

Thống đốc bang New York cho hay sẽ bố trí 140.000 giường bệnh (hiện là 53.000 giường).

Xe đông lạnh được huy động ngay bên ngoài các dãy bệnh viện dã chiến, dự phòng trong trường hợp có quá nhiều người tử vong, sẽ được sử dụng như hà xác tạm thời.

Mỹ đã vượt qua Italy và Trung Quốc, trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến nay, Mỹ đã ghi nhận 123.750 ca mắc và 2.227 ca tử vong do COVID-19.

Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ tiếp tục tồi tệ hơn ở quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới này với số ca nhiễm tăng nhanh hàng ngày và đỉnh dịch có thể rơi vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm