Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đặc biệt quan tâm đến những vấn đề kinh tế -xã hội tại địa bàn ứng cử

(PLO) - Hội đồng bầu cử quốc gia đã công bố danh sách 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp, một trong 870 ứng viên chính thức về những nội dung được độc giả quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Hiển

Ông Nguyễn Văn Hiển

PV: Được biết ông đã được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách, ông có thể cho biết ông được giới thiệu về ứng cử tại địa bàn nào không ạ?

Ông Nguyễn Văn Hiển: Tôi được Hội đồng bầu cử quốc gia giới thiệu về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 3, gồm Thành phố Bảo Lộc, huyện Cát Tiên, huyện Bảo Lâm, huyện Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai của tỉnh Lâm Đồng

PV: Ông có đặt ra cho mình một chương trình hành động hay một mục tiêu cụ thể nào để đại diện cho người dân sẽ tin tưởng bỏ phiếu cho ông không?

Ông Nguyễn Văn Hiển: Là một trong ba ứng cử viên được Hội đồng bầu cử quốc gia giới thiệu về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Lâm Đồng, đây là vinh dự to lớn đối với tôi và cũng là cơ hội để tôi được gần gũi với nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tôi ý thức rằng Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyền quyết định các vấn đế quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

Là đại biểu Quốc hội sẽ có điều kiện tốt nhất làm cầu nối giữa cử tri và Quốc hội, chuyền tải trung thực, chính xác tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước, đặc biệt là cử tri nơi mình đại diện, góp phần để Quốc hội thực hiện tốt nhất chức năng của mình.

 Là một người có kinh nghiệm gần 20 năm là công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng pháp luật, khảo sát, tiếp xúc trực tiếp với người dân trên nhiều vùng, miền trong cả nước, nhất là các đồng bào dân tộc thiểu số nên thấu hiểu nhiền tâm tư, nguyện vọng của nhiều tầng lớp nhân dân. Nếu được các quý vị cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội.

PV: Cụ thể đó sẽ là những nỗ lực gì của một người đại biểu nhân dân, thưa ông?  

  Ông Nguyễn Văn Hiển: Tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri theo nhiều hình thức, dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân và đưa tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân đến Quốc hội; góp sức, hiến kế giúp Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền nâng cao năng lực, hiệu quả quản trị quốc gia, ngành, lĩnh vực, địa bàn; tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Để làm tốt công tác của người đại biểu Nhân dân, tôi sẽ tham gia tích cực vào công tác lập pháp, góp phần bảm đảm thực hiện tốt khâu xây dựng chính sách trước khi xây dựng các dự án luật, hạn chế tối đa luật khung, luật không phù hợp với thực tiễn; giảm thiểu lãng phí, tăng tính hiệu quả, khả thi trong xây dựng chính sách, xây dựng pháp luật; vận dụng kinh nghiệm, sự hiểu biết về pháp luật, lắng nghe những quan điểm khác nhau, phân tích lựa chọn thông tin để tham gia thảo luận, biểu quyết thông qua các dự án luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn; thúc đẩy các giải pháp mạnh mẽ nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống.

Trong việc tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tôi thấy hoạt động của Quốc hội có rất nhiều mảng công việc, rất nhiều vấn đề lớn của quốc gia. Do vậy, tùy theo năng lực, sở trường của mình để tham gia đóng góp sức lực, trí tuệ, tâm huyết cho công việc một cách hiệu quả nhất với mục tiêu cao cả là xây dựng đất nước thịnh vượng, không ngừng nâng cao chất lượng sống của nhân dân, nâng cao năng lực quản trị quốc gia của cơ quan công quyền…Trong đó, tôi sẽ đặc biệt quan tâm, chú ý đến những vấn đề kinh tế -xã hôi tại địa bàn ứng cử, đặc biệt là các vấn đề về chiến lược phát triển kinh tế vùng miền, liên kết vùng và các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ để kiến nghị với Quốc hội quyết định những chủ trương lớn về phát triển kinh tế, tập trung khai thác tiềm năng thiên nhiên, liên kết vùng.

Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đặc biệt quan tâm đến những vấn đề kinh tế -xã hội tại địa bàn ứng cử ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiển cho biết rất quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lâm Đồng

Tôi tin rằng giải quyết tốt phát triển kinh tế bền vững, chúng ta sẽ có điều kiện tốt hơn thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chính sách với người có công, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, y tế, giáo dục, môi trường sinh thái, giao thông, an ninh, trật tự trị an… đặc biệt là thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, cùng phát triển với đất nước.

PV: Từ Hà Nội được cử vào ứng cử tại tỉnh Lâm Đồng, cảm giác của ông thế nào và ông sẽ dự định đóng góp gì cho vùng đất này?

Ông Nguyễn Văn Hiển: Qua những thông tin và hiểu biết của mình, tôi đặc biệt ấn tượng với mảnh đất Lâm Đông. Tôi thấy nơi đây có đủ điều kiện, tiềm năng để xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận theo mô hình phát triển kiểu mẫu, hiện đại, bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và bảo đảm tốt nhất môi trường sinh thái với các đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế.

Với vị trí công tác của mình, tôi sẽ cố gắng tuyên truyền, quảng bá thông tin hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt tới các ngành ở trung ương, các địa phương cùng bà con người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè và đối tác quốc tế.        

Đối với công tác giám sát, tôi sẽ thường xuyên gắn bó với địa phương, gần gũi và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, tích cực đề xuất, phối hợp với các cấp, các ngành hữu quan trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri kịp thời, đầy đủ theo luật định.

PV: Đại biểu Quốc hội sẽ là người không chỉ đại diện cho tiếng nói của nhân dân một địa phương mà còn tham gia quyết định những vấn đề lớn của đất nước, ông sẽ ưu tiên quan tâm hơn tới vấn đề gì?

Ông Nguyễn Văn Hiển: Vấn đề mà người dân cả nước nói chung, người dân tỉnh Lâm Đồng nói riêng đặc biệt quan tâm, như: các vấn đề lớn của quốc gia: tham nhũng chưa được ngăn chặn và đẩy lùi; chủ quyền biển đảo bị đe dọa; năng lực quản trị quốc gia còn nhiều hạn chế, nợ công tăng nhanh… hoặc các vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, như: tai nạn giao thông không giảm; vệ sinh, an toàn thực phẩm báo động cao; dịch vụ y tế, giáo dục còn nhiều bất cập; thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền chưa được quy định rõ; ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm ngập mặn, chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, xóa đói giảm nghèo... tôi sẽ cố gắng dành nhiều thời gian, tâm huyết để tham gia trên cương vị đại biểu Quốc hội góp phần thúc đẩy nhanh việc hoàn thiện chính sách, thể chế, có giải pháp thiết thực, hữu hiệu cho những vấn đề nêu trên.

Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đặc biệt quan tâm đến những vấn đề kinh tế -xã hội tại địa bàn ứng cử ảnh 2
Ông Hiển nhận định nơi đây hoàn toàn có đủ điều kiện để xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng lân cận theo mô hình phát triển hiện đại, kiểu mẫu

Tôi luôn nhận thức sâu sắc, làm đại biểu Quốc hội rất vinh dự nhưng cũng rất nặng nề, tôi sẽ cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình để thực sự xứng đáng là đại biểu của Nhân dân. Tôi hi vọng và mong muốn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, đoàn thể và đặc biệt là ủng hộ, tín nhiệm của tất cả các quý vị cử tri tỉnh Lâm Đồng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm