Việt Nam có thể “ươm mầm” cho những doanh nghiệp cạnh tranh

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 diễn ra chiều qua (13/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm những DN có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế. Thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Chính phủ!”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

VBS 2018 diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN và đây là lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh được tổ chức bên cạnh diễn đàn chính của WEF.

Chính phủ Việt Nam không hề “ngủ quên” trong chiến thắng

Trong phát biểu của mình, ông Borge Brende - Chủ tịch WEF cho biết, qua WEF ASEAN 2018 vừa kết thúc, ông rẩt ấn tượng về Việt Nam (VN) khi tại WEF ASEAN 2018, nhiều thông điệp và hình ảnh đẹp về thành tựu kinh tế và con người VN đã được đưa ra như những bài học cho các nền kinh tế đang phát triển khác. “Điều này cho thấy sự quan tâm của toàn cầu đối với thị trường VN. Theo đó, VN được xem như một trong những điểm sáng đích đến của các dòng vốn đầu tư…”- Chủ tịch WEF nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của Chủ tịch WEF, từ năm 2010 đến nay, WEF đã chứng kiến sự tăng trưởng vị thế tuyệt vời của VN với GDP tăng gần gấp đôi trong 8 năm, xuất khẩu tăng gần gấp 3 lần, giá trị thị trường chứng khoán tăng gần gấp 2 lần, thương mại phát triển nhanh, đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Quan trọng hơn đó là tỷ lệ đói nghèo tại VN đã giảm nhanh, năm 1990 tỷ lệ đói nghèo là 50% thì nay chỉ còn 3%. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng của VN năm 2018 sẽ đạt khoảng 7%. Những con số này cho thấy sự thành công của VN tiếp tục phát triển vững chắc. “Điều này cho thấy, Chính phủ VN không hề “ngủ quên” trong chiến thắng và VN không hề có sự tự mãn, hơn thế nữa VN đang tiếp tục cải cách và thay đổi để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai…”- Chủ tịch WEF khẳng định.

Mục tiêu: Nấc thang cao hơn…

Với chủ đề “VN- Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo” VBS 2018 được xem là cơ hội cho DN tiếp cận, nắm bắt được các xu hướng toàn cầu, mô hình kinh doanh, công nghệ mới... ”. Sự kiện thu hút sự tham dự của 1.200 DN, các tập đoàn hàng đầu thế giới. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “Với VN, thực tế hơn 30 năm thực hiện đổi mới, mở cửa hội nhập những thành tựu đổi mới của VN  không thể không gắn với cải cách và mở cửa. Dù có những giai đoạn nhiều thách thức nhưng bình diện chung mang lại lợi ích kinh tế lớn cho VN”.

Người đứng đầu Chính phủ VN cũng thẳng thắn chỉ ra những chỗ chưa đạt kỳ vọng. Đó là VN đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét về độ sâu thì còn nhiều việc phải làm bởi hiện mới có 21% DN tham gia vào chuỗi  giá trị này, thấp hơn 46% mức trung bình thế giới, trong số đó nhiều DN chỉ mới tham gia ở những khâu lắp ráp, gia công, có GTGT không cao, thiếu bền vững; Tỷ lệ nguyên liệu DN FDI mua của nhà cung ứng trong nước chưa đầy 27%…

Theo Thủ tướng, chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật. Trước tình hình đó, VN đặt mục tiêu nâng cấp để vượt lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó quan tâm đến liên kết FDI với trong nước. Khắc phục tồn tại này DN VN phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị, độ tinh thông trong hoạt động theo tầm nhìn dài hạn Chính phủ cam kết đồng hành cùng DN trong cả tiến trình. Với các DN FDI, Thủ tưởng bày tỏ mong muốn các DN cởi mở hơn trong chính sách của mình để DN VN tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đào tạo  nhiều hơn và đặt niềm tin nhiều hơn vào DN VN.

“VN không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng VN muốn  làm bạn của những người giỏi nhất !”- Thủ tướng khẳng định và chia sẻ những tiến bộ trong cải tiến môi trường kinh doanh ở VN cũng như vị thế của VN: Là một trong những công xưởng của thế giới, điểm đến của các tập đoàn toàn cầu; môi trường chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định; lao động trẻ có đào tạo…; Đặc biệt với việc VN đang tham gia nhiều vào các FTA, các hiệp định này đang mở ra cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế, chuỗi sản xuất toàn cầu, cơ hội tiếp cận với hầu hết thị trường lớn của thế giới; VN đóng vai trò cửa ngõ ASEAN, địa thế tối ưu của chuỗi cung ứng thế giới mà không quốc gia nào cũng có được… “Môi trường kinh doanh của VN hoàn toàn có thể ươm mầm những DN có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế.”- Thủ tướng khẳng định và cam kết: “Thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Chính phủ!”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm