Việt Nam đại diện phát biểu tại Khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu.
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN.
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN.

Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Philippines.

Thông tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, phát biểu của Đại sứ Mai Phan Dũng được đưa ra trong Phiên đối thoại về Báo cáo của Cao ủy Nhân quyền LHQ về chủ đề các biện pháp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền lương thực.

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định, đảm bảo an ninh lương thực luôn là ưu tiên hàng đầu của các nước, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương trước nạn đói và suy dinh dưỡng.

Biến đổi khí hậu ngày càng gây khó khăn cho việc sản xuất và tiếp cận lương thực, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương, làm suy yếu an ninh lương thực, dinh dưỡng và việc thực hiện đầy đủ quyền lương thực.

Đại sứ cảm ơn Cao ủy Nhân quyền LHQ đã đề cập vấn đề quan trọng này xuyên suốt trong báo cáo của mình và đưa ra những khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện đầy đủ quyền có lương thực.

Một trong những biện pháp được đề xuất trong báo cáo nêu trên là việc xây dựng và triển khai các chính sách đảm bảo chuyển đổi công bằng sang các hệ thống thực phẩm bền vững hơn.

Đại sứ đề nghị Cao ủy Nhân quyền LHQ phân tích rõ hơn vấn đề này, đề xuấtcác biện pháp mà các quốc gia, nhất là những quốc gia có định hướng xuất khẩu lương thực, có thể chuyển đổi các hoạt động nông nghiệp của mình để đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu, đồng thời duy trì sinh kế ổn định và kinh tế thịnh vượng.

Đọc thêm