Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cập nhật các diễn biễn gần đây và đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/7/2019 tại Caracas, Venezuela dưới sự chủ trì của Venezuela - Chủ tịch Ủy ban điều phối Không liên kết. 

Hội nghị lần này có chủ đề “Thúc đẩy và củng cố hòa bình thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế” nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao của Phong trào sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Baku, Azerbaijan.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 nước thành viên Phong trào cùng với một số nước quan sát viên và khách mời đặc biệt. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị.

Tại phiên thảo luận chung, các nước thành viên Phong trào Không liên kết đã trao đổi về tình hình thế giới hiện nay cũng như các thách thức và cơ hội đặt ra đối với Phong trào. Nhiều nước lên án các biện pháp cưỡng ép đơn phương và bao vây cấm vận các thành viên Phong trào như Cuba, Venezuela là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, xâm phạm quyền con người và gây tác động tiêu cực đến quyền phát triển bền vững. 

Các nước cũng chỉ ra những thách thức to lớn đến từ bên ngoài cũng như bên trong Phong trào, như chính trị cường quyền của các nước lớn, sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nhỏ cũng như những chính sách gây chia rẽ nhằm áp đặt ý chí của các nước lớn.

Tuy nhiên, nội dung thảo luận cũng bộc lộ những mâu thuẫn, xung đột giữa một số nước thành viên Không liên kết. Một số nước thành viên chịu ảnh hưởng của nước lớn, thiếu tôn trọng các nguyên tắc, quy trình và thủ tục làm việc của Phong trào. Điều này đã ảnh hưởng nhất định đến tinh thần đoàn kết anh em giữa các nước thành viên.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc - làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý đã hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và đóng góp của Phong trào trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường sự thống nhất, đoàn kết trong Phong trào trên cơ sở phát huy những nguyên tắc cơ bản của Phong trào, đặc biệt là độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài, nhất là của các nước lớn, không để các nước lớn can thiệp vào công việc nội bộ của Phong trào.

Về đường hướng tương lai của Phong trào, Đại sứ đã nhấn mạnh Phong trào Không liên kết cần tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng các cam kết, thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy cải tổ cấu trúc kinh tế, hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch và dựa trên luật lệ, bảo đảm quyền lợi của các nước đang phát triển.

Đề cập đến khu vực Đông Nam Á và tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý đã đề cao vai trò và đóng góp của ASEAN, đặc biệt trong thúc đẩy hợp tác và đối thoại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Đại sứ kêu gọi các nước kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, bao gồm các hoạt động đơn phương và quân sự hóa ở Biển Đông. Đại sứ cũng cập nhật các diễn biễn gần đây và hiện đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết trên tinh thần đề cao và kiên trì với nguyên tắc cơ bản của Phong trào, đồng thời cảm ơn các nước đã tin tưởng bầu Việt Nam làm Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Caracas, Tuyên bố Chính trị của Ủy ban cấp Bộ trưởng Không liên kết về Palestine và Văn kiện Cuối cùng của Hội nghị. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm