Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, chiều 25/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và tiếp các doanh nghiệp hàng đầu về đổi mới sáng tạo của Singapore.

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore ngày càng gần gũi, tin cậy, thực chất và hiệu quả; bày tỏ vui mừng chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa quốc hội hai nước thời gian qua, trong đó có kết quả thực chất của cuộc hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin (tháng 7/2021).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo về việc Quốc hội khóa XV của Việt Nam đã lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN, làm cầu nối để tăng cường giao lưu giữa các đại biểu quốc hội Việt Nam với nghị sỹ các nước ASEAN, trong đó có Singapore, đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Singapore ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Ảnh: TTXVN

Hai bên nhất trí thời gian tới sẽ duy trì và tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh, trong đó có kênh nghị viện; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thế chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho việc tăng cường kết nối kinh tế, cũng như giúp phát triển kinh tế số và xã hội số-những lĩnh vực Singapore có nhiều kinh nghiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật để kịp thời hỗ trợ chính phủ hai nước trong việc phòng chống dịch bệnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để giúp phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện “bình thường mới”; xem xét trao đổi tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin cùng các đại biểu chụp ảnh chung tại Toà Nhà Quốc hội Singapore. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn cơ quan lập pháp của Singapore tiếp tục ủng hộ duy trì lập trường chung của ASEAN về gìn giữ hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.

Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư kinh doanh lâu dài và bền vững tại Việt Nam

Chiều 25/2, tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Singapore về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực: Ứng dụng công nghệ, tài chính, bảo hiểm và logistics; trong đó có Tập đoàn Grab - nền tảng công nghệ hoạt động sâu rộng và đa dạng tại Việt Nam từ năm 2014.

Bày tỏ hoan nghênh và khuyến khích kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, nhỏ và vừa trong việc chuyển đổi số của Grab tại Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Grab tham gia mạnh mẽ Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2021-2025 của Việt Nam. Các cơ quan hữu quan của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và ủng hộ Grab trong lĩnh vực này.

Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Singapore ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ming Maa, Chủ tịch của Tập đoàn Grab. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn Grab Ming Maa nêu rõ tất cả thành công trong đầu tư kinh doanh của Grab tại Việt Nam đều có sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ và các cơ quan liên quan tại Việt Nam. Ông Ming Maa cho biết từ 2 năm trước, Grab đã và đang triển khai dự án hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam về vốn, công nghệ và quản trị kinh doanh.

Grab cũng đang triển khai một số nền tảng công nghệ hết sức hiệu quả và nhiều ý nghĩa tại Việt Nam như mua hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tiêu thụ nông sản và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các cơ quan liên quan trong các lĩnh vực trên, đồng thời thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua các giải pháp trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính).

Trong buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn YCH - doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam từ năm 2009, Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Tập đoàn YCH trong thời gian qua tại Việt Nam về logistics, bởi đây cũng là một lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh với lợi thế từ việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), cùng với đó là sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp phụ trợ, chế tạo ô tô, linh kiện điện tử và chính sách ưu đãi đầu tư cạnh tranh, Việt Nam đứng thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu bảng Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước hoan nghênh Tập đoàn YCH liên doanh với Tập đoàn T&T đầu tư một trung tâm logistics đa phương quy mô lớn tại Vĩnh Phúc; khẳng định Việt Nam cam kết sẽ cùng đồng hành với Tập đoàn, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư kinh doanh lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Robert Yah, Chủ tịch Tập đoàn YCH. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tiếp FWD - Tập đoàn bảo hiểm, đầu tư hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch nước chúc mừng và đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Tập đoàn FWD trong thời gian qua tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn FWD với mạng lưới khách hàng quốc tế rộng lớn sẽ đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời cho biết Việt Nam luôn ủng hộ và cam kết sẽ cùng đồng hành với các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp FDI đầu tư kinh doanh lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm