Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với du khách và nhà đầu tư nước ngoài

(PLO) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương liên quan, công tác an ninh, an toàn hàng không được đảm bảo. Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với du khách và nhà đầu tư nước ngoài

Đó là những đánh giá được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 do Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia tổ chức hôm nay (24/4) tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia chủ trì Hội nghị.

Năm 2017, tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, hoạt động khủng bố quốc tế gia tăng, đặc biệt sự chuyển dịch có định hướng của các tổ chức khủng bố quốc tế đã làm hiện hữu nguy cơ tấn công khủng bố tại khu vực Đông Nam Á. Các tổ chức phản động cũng đẩy mạnh hoạt động chống phá, trong đó hàng không dân dụng là mục tiêu tổ chức khủng bố hướng tới.

Mặc dù bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức như vậy nhưng theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, năm 2017, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng đã tổ chức thành công diễn tập quốc gia về khẩn nguy hàng không tại Cam Ranh, Khánh Hòa. 

Các cơ quan, đơn vị tham mưu của các Bộ Giao thông Vận tải và Công an, Quốc phòng và các Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố địa phương nơi có cảng hàng không sân bay đã phối hợp, triển khai tích cực các giải pháp để ngăn chặn, xử lý các vấn đề có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh hàng không; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, năm thứ 19 liên tục không để xảy ra sự cố nghiêm trọng và phòng, chống khủng bố trong hoạt động hàng không dân dụng. 

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với du khách và nhà đầu tư nước ngoài ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận kết quả công tác an ninh, an toàn hàng không

Các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cấp phép cho các chuyến bay của lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những chuyến thăm cấp cao tới các nước và chuyên cơ phục vụ chuyến thăm chính thức Việt Nam của các đoàn cấp cao nước ngoài. Đặc biệt, phối hợp trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến bay đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố của các địa phương nơi có cảng hàng không sân bay còn thiếu, chưa đồng bộ. Ngoài ra, các trang thiết bị chuyên dụng phòng, chống khủng bố, hàng rào sân bay, đường công vụ, camera giám sát của một số cảng hàng không, sân bay chưa được đầu tư, xây dựng hoặc đã xây dựng nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia ghi nhận: Tổng sản lượng hành khách qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 94,3 triệu lượt khách, tăng 16,9%. Hoạt động hàng không tăng trưởng 2 con số ở hầu hết các chỉ tiêu cơ bản. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương liên quan, công tác an ninh, an toàn hàng không được đảm bảo. Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, cùng với sự phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, các hoạt động chính trị, an ninh, văn hóa, xã hội ngày càng được chú trọng, Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia nhiều diễn đàn kinh tế chính trị ở khu vực và thế giới. Điều đó đã đặt ra thách thức to lớn đối với việc vừa hội nhập quốc tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, thu hút đầu tư và đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững chủ quyền đất nước. 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cũng lưu ý, các bộ ngành cần làm tốt hơn nữa công tác an ninh, an toàn hàng không, từ xây dựng cơ chế, chính sách, hàng lang pháp lý, phương án xử lý tình huống khẩn nguy đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên trao đổi, thông tin kịp thời  về tình hình tội phạm…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an tham mưu để xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, thực hiện tốt Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013, xây dựng các đồn công an tại các cảng hàng không nhằm bố trí lực lượng đủ an toàn để bảo vệ các hoạt động bay, đưa sân bay vào mục tiêu trọng điểm cần bảo vệ như sân bay các nước trên thế giới. Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị đóng quân tăng cường kiểm soát chặt chẽ, tuần tra canh gác khu vực lân cận giữa khu vực sử dụng hàng không dân dụng và khu vực sử dụng quân sự. 

Các địa phương khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố, trong đó có chức năng của Ban Chỉ đạo khẩn nguy hàng không. Tuyên truyền cho nhân dân khu vực gần sân bay nâng cao ý thức cảnh giác, không buôn bán, tàng trữ các chất cháy nổ khu vực gần sân bay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm