Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (6/6), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam liên quan đến Hội nghị về hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ vào giữa tháng này.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, lập trường của Việt Nam về xung đột Nga – Ukraine đã được nói rõ nhiều lần. Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho xung đột Nga – Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, với sự tham gia của các bên liên quan”, người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị về hòa bình Ukraine ở khu vực Burgenstock thuộc bang Nidwalden vào ngày 15-16/6/2024.

Theo Tổng thống Thụy Sĩ, mục tiêu của hội nghị là "tìm cách bắt đầu quá trình đàm phán", đề xuất cách thức tiến hành quá trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Đọc thêm