Việt Nam mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc

(PLVN) - Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó, nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực…

Hình ảnh tại phiên họp.

Hình ảnh tại phiên họp.

Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 6/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina. 

Tại phiên họp, các báo cáo viên cho biết tình hình đại dịch Covid-19 tại Bosnia và Herzegovina được kiểm soát và có mức thiệt hại không cao so với khu vực. 

Về chính trị, Bosnia và Herzegovina vừa qua đã thành lập được Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước (Chính phủ) và Tổng thống Bosnia và Herzegovina đã đưa ra được lộ trình thực hiện 14 điểm ưu tiên để thúc đẩy việc gia nhập Liên minh Châu Âu. 

Tuy nhiên, Bosnia và Herzegovina vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng bất đồng giữa các nhóm sắc tộc cản trở việc thực thi Hiệp định Hoà bình Dayton. 

Các nước HĐBA hoan nghênh nỗ lực của Bosnia và Herzegovina trong ứng phó với đại dịch Covid-19; đánh giá cao việc thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước của Bosnia và Herzegovina; mong chính quyền cấp liên bang và cấp bang sớm được thành lập cũng như các bên tiến hành bầu cử địa phương vào tháng 10/2020. 

Bước sang năm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định Hoà bình Dayton, các nước mong muốn các nhóm sắc tộc Bosnia và Herzegovina hàn gắn bất đồng, thúc đẩy đối thoại, hoà giải dân tộc và thực hiện đầy đủ Hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó, nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực; và thực thi nghiêm túc Hiệp định Dayton trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia và Herzegovina./.

Bosnia và Herzegovina là thành viên LHQ năm 1992 (theo NQ 755). Sau chiến tranh Bosnia (1995), trên cơ sở Hiệp định khung về Hoà bình tại Bosnia và Herzegovina (đạt được tại Dayton tháng 11/1995, ký tại Paris tháng 12/1995) còn gọi là Hiệp định Dayton, Bosnia và Herzegovina tồn tại gồm 2 thực thể là Srpska (RS) của người Serbia chiếm 49% lãnh thổ và Liên bang Bosnia và Herzegovina của người Bosnia-Croatia chiếm 51% lãnh thổ và có 3 cộng đồng sắc tộc (Serbs, Bosnia và Croatia).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm