“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

Nhận lời mời của Đặc phái viên Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống LTTP của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ngày 27/7/2021 Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống LTTP”.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng tại Hội nghị trù bị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống LTTP năm 2021 của Liên Hiệp quốc (LHQ).

Sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các Bộ: NN&PTNT, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ và Thông tin và Truyền thông cho thấy Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện việc chuyển đổi và phát triển Hệ thống LTTP Việt Nam minh bạch - trách nhiệm - bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ là một trong những chủ đề rất quan trọng, đảm bảo việc chuyển đổi thành công Hệ thống LTTP của các quốc gia, và cũng là một chủ đề ưu tiên mà Việt Nam đang tích cực thúc đẩy trong quá trình chuyển đổi, cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết: “Cần thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới. Gắn kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng với nhu cầu của doanh nghiệp, của Hệ thống LTTP và của cả nền kinh tế. Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP (Food Innovation Hub) của khu vực Châu Á”.

Tại Phiên họp này, Lãnh đạo Cấp cao của một số nước và một số doanh nghiệp hàng đầu thế giới thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi và xây dựng Hệ thống LTTP bền vững, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị trù bị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đề xuất nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách minh bạch và công bằng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng thành tựu mới của công nghệ 4.0 để phát huy tối đa giá trị đa tích hợp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cảnh quan, môi trường của nông sản.

Những mô hình mang giàu tính sáng tạo từ thực tiễn là tiền đề để tất cả các tác nhân trong hệ thống LTTP cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích trên mọi phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo báo cáo về an ninh lương thực và dinh dưỡng 2020 do FAO công bố, ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 690 triệu người bị đói, khoảng 2 tỷ người đang thường xuyên phải đối mặt với sự thiếu hụt thực phẩm và dinh dưỡng,144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, lâm vào tình trạng chậm phát triển hoặc thừa cân, béo phì.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh LHQ, các quốc gia thành viên đã tổ chức các cuộc đối thoại cấp quốc gia và khu vực nhằm định hướng hành động, xây dựng lộ trình để phát triển Hệ thống LTTP của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm