Việt Nam muốn học kinh nghiệm chuyển đổi số của Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội đàm.

Quang cảnh hội đàm.

Sáng 10/9, tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội (QH) Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch QH Vương Đình Huệ. Sau lễ đón, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Chủ tịch QH Phần Lan Anu Vehvilainen và Đoàn đại biểu cấp cao QH hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch QH Phần Lan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức Phần Lan, vui mừng được hội đàm trực tiếp tại thủ đô Helsinki. Bà Anu Vehvilainen đánh giá chuyến đi của Chủ tịch QH Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế - thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp…

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến thăm đất nước Phần Lan tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn bà Chủ tịch QH đã mời sang thăm chính thức Phần Lan và dành cho Đoàn QH Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo ngay từ những phút đầu tiên đặt chân tới Helsinki.

Việt Nam muốn học kinh nghiệm chuyển đổi số của Phần Lan ảnh 1
Chủ tịch QH hội đàm với Chủ tịch QH Phần Lan.

Chủ tịch QH nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch QH Việt Nam sau 28 năm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với QH Phần Lan nói riêng; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước vừa qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, đề nghị hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn, bao gồm đoàn cấp cao và cấp bộ, ngành, địa phương, đồng thời khôi phục các cơ chế hợp tác song phương.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với QH Phần Lan để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các Ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết.

Việt Nam muốn học kinh nghiệm chuyển đổi số của Phần Lan ảnh 2

Quang cảnh hội kiến giữa Chủ tịch QH và Tổng thống Phần Lan.

Theo Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, đồng thời cùng thúc đẩy thực thi Hiệp định EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch QH đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, chia sẻ/nhượng lại vaccine dôi dư, xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID-19...

Thấu hiểu khó khăn của Việt Nam hiện nay, Chủ tịch QH Phần Lan cho biết Phần Lan không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước. Theo bà Anu Vehvilainen, quan hệ Phần Lan – Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư thương mại.

Bà khẳng định Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế; đồng thời đề nghị hai Bên hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…

Trong hội đàm, hai bên cho rằng QH hai bên cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững. Hai bên cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không hơn bao giờ hết phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch QH Phần Lan thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch QH Phần Lan cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Việt Nam muốn học kinh nghiệm chuyển đổi số của Phần Lan ảnh 3

Chủ tịch QH hội kiến với Tổng thống Phần Lan.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto.

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan chia sẻ lịch sử yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn thống nhất quan điểm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (gồm 2.500 sinh viên và 8.000 kiều bào) sinh sống và làm ăn ổn định tại Phần Lan, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hai nước.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đề nghị Tổng thống ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và hai nước cần có những bước đi cụ thể để tận dụng tối đa các cơ hội và lợi thế mang lại từ Hiệp định này và Hiệp định EVFTA.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm