Việt Nam ngày càng thu hút cộng đồng doanh nghiệp châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý I/2024 đạt 52,8 - là mức cao nhất kể từ năm 2022, thể hiện niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam. 
Việt Nam ngày càng thu hút cộng đồng doanh nghiệp châu Âu

Theo thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý I/2024 đạt 52,8. Euro Cham nhấn mạnh: “Đây là mức cao nhất kể từ năm 2022 - một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam và khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của quốc gia này”.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết, xu hướng tích cực này cho thấy, đối với cộng đồng DN châu Âu “Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời”.

Giám đốc điều hành Decision Lab (đơn vị thực hiện khảo sát) - Thue Quist Thomasen cho biết: “Dữ liệu cứng từ Chỉ số niềm tin kinh doanh vẽ nên một bức tranh rõ ràng - sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn. Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam”.

Báo cáo Chỉ số kinh doanh cho thấy, 54% số người được khảo sát sẽ giới thiệu Việt Nam cho các DN nước ngoài khác; 40% DN có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động trong Quý II. Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng DN châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy, các DN châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn khi 30% số DN cảm thấy lạc quan về triển vọng quý 2 của riêng họ và gần 40% số DN lạc quan về triển vọng nói chung của nền kinh tế.

Đặc biệt niềm tin đầu tư tăng lên khi số lượng DN có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới đã giảm từ 23% xuống còn 15%. Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% DN cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho rằng, Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn.

Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả DN Việt Nam và nước ngoài thành công. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho DN trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.

Đọc thêm