Việt Nam phát biểu chung đại diện nhóm các nước tại Khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 27/3, Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn đã có bài phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) với chủ đề về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu người dân trong xung đột vũ trang, thu hút đông đảo các nước tham gia quan tâm và đồng bảo trợ.
 Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định, trên thế giới hiện nay, việc thụ hưởng quyền con người của người dân đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng; quyền được sống bị đe dọa bởi bạo lực vũ trang và các chất nổ còn sót lại sau chiến tranh; việc tiếp cận các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa gặp nhiều khó khăn do các cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân bị phá hoại.

Đại sứ cũng kêu gọi các bên trong xung đột thực hiện nghiêm các nghĩa vụ bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế; tránh tối đa việc tấn công, phá hủy, loại bỏ, cản trở hoặc vô hiệu hóa các vật dụng thiết yếu đối với sự sống của người dân; tôn trọng, bảo vệ và tạo điều kiện tiếp cận đối với các lực lượng và đồ dùng hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hết sức trong việc bảo vệ các vật dụng và cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân. Các quốc gia, các bên liên quan, nhất là các tổ chức quốc tế nên tăng cường hợp tác, tập trung vào việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững của các khu dân cư bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, coi đây là biện pháp lâu dài để đảm bảo việc thụ hưởng quyền con người.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; các nước lớn tăng cường lôi kéo, tập hợp lực lượng, cạnh tranh chiến lược diễn ra gay gắt; chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, dân tộc, sắc tộc, tôn giáo… bùng phát ở một số nơi, tác động sâu sắc đến mọi quốc gia.

Phát biểu chung này do Việt Nam chủ trì là một dấu ấn tiếp theo của Việt Nam tại Khóa họp đầu năm 2024 trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, thể hiện đóng góp thực chất, trách nhiệm, có tính chất thời sự của Việt Nam vào công việc của HĐNQ, nhận được sự ủng hộ, cùng tham gia của nhiều nước; đồng thời, phát biểu này cũng nhằm tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) được các nước thành viên LHQ thông qua năm 1993, tại hội nghị quốc tế về Nhân quyền được tổ chức tại Viên. VDPA khẳng định lại các giá trị của Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền con người, đồng thời làm rõ việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người phải là ưu tiên cao nhất của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế; nhấn mạnh trong khi cần tính tới các đặc thù của mỗi quốc gia, xã hội, các quyền con người phải được nhìn nhận là giá trị phổ quát, cần được đánh giá trong mỗi quan hệ cân bằng, phụ thuộc lẫn nhau. Trong VDPA cũng có nhiều nội dung về bảo vệ quyền con người trong xung đột vũ trang, như Điều 21, 23, 47, 50, 96./.

Đọc thêm