Việt Nam tích cực đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng

(PLVN) - Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định như vậy khi làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ 5 và Phiên họp đặc biệt giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các nước đối tác ngày 7/10.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, Việt Nam nhận thức rõ sự cần thiết và tầm quan trọng của xây dựng các quy tắc ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn. Điều này càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết khi thế giới và khu vực đang chứng kiến sự thay đổi to lớn của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong bối cảnh dịch Covid-19.

Các mối đe dọa về an ninh mạng, tấn công mạng gia tăng cả về số lượng và phạm vi ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin & Truyền thông nghiên cứu, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng phù hợp với các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế.

Tại Hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang cũng cho biết, Việt Nam đang triển khai “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Trong quá trình chuyển đổi số này, an ninh, an toàn thông tin mạng là yếu tố then chốt tạo ra môi trường an toàn cho chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang khẳng định, với tư cách là nước thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các cơ chế hợp tác ASEAN về đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm