Việt Nam tiếp nhận 490.600 liều vaccine 5 trong 1

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Bộ Y tế mới diễn ra lễ bàn giao 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Australia viện trợ thông qua hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận biểu trưng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 từ Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận biểu trưng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 từ Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Australia cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 là vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới. "Các địa phương chia sẻ cùng với Bộ Y tế, để tìm được nguồn cung ứng vaccine rất vất vả, do đó đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo việc phân bổ, tổ chức tiêm chủng đúng đối tượng, hiệu quả", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định khi vaccine được bàn giao, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sẽ hành động quyết liệt, nhanh chóng nhất để đưa vaccine về địa phương sớm nhất, nhằm tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả.

PGS.TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ, căn cứ nhu cầu theo đề xuất và thực tiễn triển khai của 63 tỉnh/thành phố, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine theo nhu cầu và hướng dẫn các địa phương triển khai theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất, ưu tiên vaccine được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine 5 trong 1. Ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Thứ hai, tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine 5 trong 1 bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.

"Với số lượng vaccine được Chính phủ Australia hỗ trợ, các địa phương sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên nêu trên và Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ cấp vaccine phù hợp với số đối tượng trẻ tại các tỉnh/thành phố. Vaccine sẽ được cung ứng tới 63 tỉnh/thành phố. Ưu tiên tăng cường tỷ lệ cung ứng vaccine cho các địa phương miền núi, vùng khó khăn để đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine cho trẻ", PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Đọc thêm