Việt Nam và New Zealand cần tiếp cận thị trường nông sản của nhau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần triển khai có hiệu quả những thỏa thuận mà hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và New Zealand đã đạt được hồi năm 2019 về các mặt hàng nông sản của hai nước tiếp cận được thị trường của nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền New Zealand tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền New Zealand tại Việt Nam.

Chiều nay (26/10), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Tredene Dobson thông báo tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc những vấn đề mà các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận. Đồng thời nhấn mạnh, kể từ khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng cùng với với Thủ tướng Jacinda Adenrn tuyên bố nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm đối tác chiến lược vào năm 2019, hai bên đang tích cực làm việc để xây dựng Kế hoạch hành động triển khai trong đó, tập trung vào nhiều lĩnh vực ưu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của New Zealand trong vai trò Chủ tịch Năm APEC 2021 - năm có những thách thức chưa từng có. Việt Nam cũng ủng hộ dự thảo Tuyên bố Hội nghị Cấp cao APEC và Kế hoạch triển khai Tầm nhìn APEC 2040.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trên các diễn đàn quốc tế, Việt Nam và New Zealand luôn có cùng quan điểm và ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế. Vì thế, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ New Zealand tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra từ ngày 8-12/11.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao New Zealand đang kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 và hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm nay, việc hai nước đạt kim ngạch thương mại gần 700 triệu USD là cố gắng rất lớn, song cả hai bên cần phấn đấu để đạt được kim ngạch 2 tỷ USD vào năm 2024.

Trong đó, cần triển khai có hiệu quả những thỏa thuận mà hai Thủ tướng đã đạt được hồi năm 2019 về các mặt hàng nông sản của hai nước tiếp cận được thị trường của nhau.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, là hai đối tác chiến lược nên ngoài hợp tác kinh tế và giáo dục, Việt Nam và New Zealand cần triển khai hợp tác trong cả lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm