Vụ án 5 người bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố 11/9 vẫn bị đình trệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, các phiên xét xử sơ thẩm trong vụ án kéo dài 9 năm chống lại 5 người đàn ông bị cáo buộc âm mưu và thực hiện các vụ tấn công tiếp tục diễn ra trong một phòng xử án quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt ở Guantanamo Vịnh, Cuba.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ tấn công khủng bố 11/9 đang diễn ra.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ tấn công khủng bố 11/9 đang diễn ra.

Các phiên sơ thẩm trong tuần này là phiên xét xử đầu tiên được tổ chức trực tiếp trong một năm rưỡi vì đại dịch COVID-19. Vụ án nhằm tìm kiếm công lý cho các thành viên gia đình của gần 3.000 nạn nhân của ngày 11/9.

Trong tuần đầu tiên của phiên tòa sơ thẩm trực tiếp kể từ tháng 2/2020, các luật sư đã dành thời gian tại tòa để hỏi những người mới nhất trong một loạt thẩm phán (mới được thay thế, bổ sung tham gia xét xử) về kinh nghiệm và kiến ​​thức về các vấn đề trong vụ án kéo dài nhiều năm, bao gồm cả tra tấn và án tử hình.

Trong phiên xét xử hôm qua (10/9), các luật sư đã tranh luận về một trong số những động thái nổi bật về việc các luật sư bào chữa sẽ nhận được bằng chứng nào từ chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến thời gian những người bị CIA giam giữ tại các địa điểm không được tiết lộ, được gọi là "trang web đen", trong đầu những năm 2000.

Năm bị can, trong đó có Khalid Sheikh Mohammed - kẻ được mệnh danh là chủ mưu đằng sau các vụ tấn công, đã bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo từ năm 2006. Tất cả năm người bị giam giữ có thể phải đối mặt với án tử hình. Theo luật sư của họ, cả 5 người đàn ông đều gặp phải các vấn đề sức khỏe khác nhau do họ phải chịu đựng sự tra tấn khi bị CIA giam giữ.

Thực tế là các luật sư vẫn đang tranh cãi về bằng chứng nào mà họ có thể tiếp cận để tham gia các phiên điều trần trước xét xử như vẫn làm trong 9 năm qua. Điều này chứng tỏ vụ án này còn rất lâu mới được giải quyết và không thể hoàn thành "sứ mệnh" dự định ban đầu của nó là mang lại công lý cho các thành viên trong gia đình các nạn nhân vụ 11/9.

Gia đình của các nạn nhân vụ 11/9 theo dõi phiên tòa từ căn phòng phía sau phòng xử án quân sự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm