Vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

(PLVN) - TAND tỉnh Hà Giang đã quyết định trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Ngày 29/5/2019, TAND tỉnh Hà Giang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm số 25/2019/TLST-HS đối với các bị can Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960) – nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Vũ Trọng Lương (SN 1978) – nguyên Phó phòng  Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐTtỉnh Hà Giang. Cả hai bị VKSND Hà Giang truy tố về  tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị can Triệu Thị Chính (SN 1968) - nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang - bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Các bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959) – nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (SN 1969) nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án,  thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được nên Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đã ra Quyết định số 05/2019/HSST-QĐ trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 277; điểm a khoản 1 Điều 280 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Theo truy tố, tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài đã yêu cầu Vũ Trọng Lương nâng điểm cho một số thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt. Sau đó, Hoài đã chuyển cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm. Ngoài ra, một số người quen, bạn bè, người thân của Lương cũng nhờ người này nâng điểm cho 14 thí sinh. Tổng cộng, 2 người này đã can thiệp vào 309 bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong số đó, bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con mình, nói: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Kết quả, con của ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn trắc nghiệm.

Tương tự, bị can Lê Thị Dung đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Triệu Thị Chính đưa cho Hoài một tờ giấy gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về sở GD-ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm