Gian lận thi cử: 1 tỉ đồng hay bao nhiêu đều phải xử lý đến nơi đến chốn

(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội (ĐB) nhấn mạnh như vậy khi cho nói về vụ gian lận thi cử gây chấn động dư luận xảy ra tại một số địa phương trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

ĐB Chu Lê Chinh

ĐB Chu Lê Chinh

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay (27/5), ĐB Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) - Ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH – đánh giá, vụ việc đã gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến ngành giáo dục, đặc biệt đối với công tác tổ chức kỳ thi. 

Vừa qua, với sự quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục  đào tạo, các địa phương cũng đã vào cuộc và đã có những kết quả cơ bản, xác định về nguyên nhân, tính chất, mức độ sai phạm của tổ chức, cá nhân. 

Tuy nhiên, theo ĐB, cử tri vẫn chưa thật sự hài lòng với việc đã gần 1 năm kể từ khi vụ việc được phát hiện nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, một số địa phương vẫn trong giai đoạn điều tra, một số cơ quan đã chuyển sang cơ quan truy tố. Nguyên nhân của sự chậm trễ này, theo ĐB, có việc các địa phương để xảy ra vi phạm, phối hợp của các cơ quan chức năng chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt.

“Vừa qua, một số đối tượng có liên quan có nói rằng ở một số sai phạm, tiêu cực, danh sách là do ở trên đưa xuống. Vậy danh sách ở trên đưa xuống thì ai đưa xuống, đưa xuống vì mục đích và động cơ như thế nào? Chỗ này cũng đang bỏ ngỏ, chưa rõ. Tôi đề nghị phải làm nhanh và có kết luận chính cho đúng người, đúng hành vi và tính chất vi phạm, đúng quy định của pháp luật”, ĐB Chinh nói. 

Bình luận về thông tin cho biết “chi phí” nâng điểm ở Sơn La trung bình mỗi trường hợp lên đến 1 tỉ đồng, ĐB Chu Lê Chinh cho rằng, 1 tỉ, ít hơn hay nhiều hơn thì đó cũng là một hành vi tiêu cực trong thi cử. 

“Vừa qua, truyền hình, báo chí cũng đưa nhiều, nhưng cụ thể như thế nào, xác định là ai, người đưa hay người nhận… đều cần được xác định rõ. Thông tin báo chí đưa rất rõ rồi nhưng chúng ta không làm rõ đến cùng, người dân lại hoang mang rồi những cá nhân có hành vi đó có khi lại trót lọt”, ĐB kiến nghị.

Đồng quan điểm, ĐB Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng. 

“Câu chuyện không phải là 1 tỉ đồng hay 1.000 đồng. Đã là gian lận thi cử, đã là tiêu cực, dùng tiền để sử dụng vào gian lận, tiêu cực thì tôi cho rằng đều nghiêm trọng. Dù không đến con số 1 tỉ đồng thì vẫn cứ phải xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Nhất là đối với giáo dục. Sản  phẩm của giáo dục là con người. Chính vì thế, chúng ta muốn xây dựng được con người có đạo đức, tư cách tốt, tương lai của đất nước thì phải xử lý gian lận trong giáo dục nghiêm”, ĐB Hùng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nhấn mạnh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Do đó, ai vi phạm đều sẽ bị xử lý. 

“Đặc biệt với cán bộ, đảng viên tính nêu gương phải đi đầu. Tôi tin các chi bộ, đảng bộ các địa phương sẽ công tâm nhìn nhận việc phụ huynh có con được sửa nâng điểm thi là cán bộ, lãnh đạo tại địa phương. Nếu phụ huynh có dính líu sẽ được cơ quan điều tra kết luận thì sẽ phải xử lý”, ĐB nói thêm. 

Về một số ý kiến đề nghị công khai danh tính của các thí sinh có liên quan, ĐB Chinh cho rằng danh tính các thí sinh, cá nhân có sai phạm (kể cả phụ huynh, những người có trách nhiệm trong tổ chức, quản lý) đều phải xử lý công khai theo quy định của pháp luật, không thể ngoài quy định của pháp luật được. 

Theo ĐB, việc này phải được thực hiện theo hướng vừa đảm bảo yếu tố bí mật đời tư cá nhân, vừa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tạo sự công bằng trong xã hội, công bằng trong chính sách pháp luật.

Còn ĐB Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ QH – đánh giá cao việc trong thời gian vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đã rất quyết liệt vào cuộc để xử lý những vi phạm. Đồng thời, cùng với việc xử lý cũng đã quyết liệt sửa đổi những vấn đề có liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua về công tác tổ chức thực hiện kỳ thi THPT.

Gian lận thi cử: 1 tỉ đồng hay bao nhiêu đều phải xử lý đến nơi đến chốn ảnh 1
ĐB Nguyễn Thanh Hải.

“Cá nhân tôi cũng là một người làm công tác trong ngành giáo dục nhận thấy sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi năm nay đồng thời công tác xử lý các cán bộ trong thời gian qua mang tính chất răn đe, cho nên cá nhân tôi tin tưởng vào kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong không khí nghiêm túc, công bằng đặc biệt có sự giám sát, quan tâm theo dõi của các ĐBQH, cử tri, nhân dân cả nước. Tôi tin chắc, kỳ thi năm nay sẽ hoàn thành tất cả mục tiêu ban đầu đề ra đặc biệt tính công bằng, nghiêm minh và trung thực”, ĐB Hải nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đọc thêm