"Vũ khí vô song thế hệ mới" của Nga bắn trúng mục tiêu trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm thứ Hai, Nga cho biết họ đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) lần đầu tiên từ tàu ngầm, loại vũ khí được Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là một phần của thế hệ vũ khí vô song thế hệ mới.

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk đã bắn tên lửa siêu thanh Tsirkon ở biển Barents. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk đã bắn tên lửa siêu thanh Tsirkon ở biển Barents. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Vụ phóng thử đầu tiên của tên lửa Tsirkon tàu ngầm được tiến hành ở Biển Barents. Theo dữ liệu của kiểm soát khách quan, quỹ đạo của tên lửa tuân thủ các thông số đã cho, nó đã bắn trúng mục tiêu giả định.

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk của Hạm đội Phương Bắc đã thực hiện thành công vụ phóng thử đầu tiên tên lửa siêu thanh Tsirkon tại một mục tiêu giả định trên Biển Barents.

Theo Bộ Quốc phòng, "vụ phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được ghi nhận là thành công".

Việc phóng từ tàu ngầm diễn ra vào ban đêm, video cho thấy. Hồi tháng 7, Nga đã thử phóng tên lửa Tsirkon từ tàu chiến.

Theo SCMP, Tổng thống Putin đã công bố một loạt vũ khí siêu thanh mới vào năm 2018 trong một trong những bài phát biểu sôi nổi nhất của ông trong nhiều năm, nói rằng chúng có thể tấn công hầu hết mọi điểm trên thế giới và né tránh lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

Cho đến nay, Nga được coi là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ này với các phương tiện lướt siêu thanh Avangard và tên lửa Kinzhal (Dao găm) phóng từ trên không trong kho vũ khí của mình. Các quan chức Nga cho biết Avangard đã đạt vận tốc đáng kinh ngạc 33.000km/h trong các cuộc thử nghiệm.

Trong khi đó, Washington cũng đang chi hàng tỷ USD cho một số chương trình nghiên cứu và tuần trước cho biết họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh phóng từ trên không do Raytheon chế tạo đạt tốc độ “lớn hơn Mach 5”.

Trung Quốc cũng đã thử nghiệm các phương tiện lướt siêu thanh. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, cả hệ thống siêu thanh của Nga và Trung Quốc đều được thiết kế để trang bị vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Triều Tiên đã thử nghiệm thứ mà truyền thông nhà nước gọi là tên lửa bay siêu âm, một loại vũ khí tinh vi sẽ là tiến bộ công nghệ mới nhất của quốc gia có vũ khí hạt nhân và có thể góp phần tạo nên sự cân bằng chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm