Vụ lãnh đạo Cục Lãnh sự bị bắt: Không bao che, không có ngoại lệ

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định khi được đề nghị nêu quan điểm xử lý cán bộ trước việc ngày 27/1 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can, trong đó có Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về tội “Nhận hối lộ”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17/2, liên quan đến vụ việc trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trong bối cảnh đại dịch vừa qua là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Đây cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, chưa có tiền lệ, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, các bộ ngành và địa phương liên quan cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp triển khai.

"Trong bối cảnh trong nước phải tập trung ứng phó với dịch bệnh chưa từng có và năng lực y tế có hạn, Việt Nam là một trong số ít quốc gia tổ chức liên tục các chuyến bay đưa công dân về nước, được nhân dân trong nước, kiều bào của ta nước ngoài và quốc tế đánh giá cao", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, từ chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam ở Vũ Hán về nước vào đầu tháng 2/2020 đến nay các cơ quan trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra, phối hợp với các hãng hàng không triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa công dân khoảng 240.000 từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

“Vụ việc liên quan đến sai phạm của một số cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn không thể phủ nhận những nỗ lực và kết quả như tôi nêu ở trên. Chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao đối với vụ việc này là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, theo đúng quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và đã quyết định đình chỉ đối với các cán bộ liên quan để phục vụ điều tra.

Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện ở nước ngoài khẩn trương rà soát, cập nhật quy trình xử lý công việc, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, thực hiện nghiêm túc thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra , giám sát nhất là liên qaun đến giải quyết thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa và kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái tư tưởng đạo đức chính trị, lối sống, tự diễn biến tự chuyển hoá, loại bỏ mọi hành vi tiêu cực lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, giữ gìn bản sắc và truyền thống tốt đẹp của ngành ngoại giao phục vụ tốt hơn hiệu quả hơn các nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm