Vụ PMU Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh trải thảm, thuộc cấp lại rải… chông?

(PLO) - Trong khi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực chỉ đạo cải thiện môi trường để thu hút đầu tư thì vụ lình xình tại PMU Thanh Hóa dường như đi ngược lại  cam kết của lãnh đạo địa phương này với giới doanh nghiệp (DN)… 

Vụ PMU Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh trải thảm, thuộc cấp lại rải… chông?

Lãnh đạo tỉnh cam kết mạnh mẽ

Với mục đích đối thoại, tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, sáng 29/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị gặp mặt đầu năm 2014 các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe, tiếp thu để xem xét, giải quyết kiến nghị của một số DN về công tác bàn giao mặt bằng; đầu tư giao thông, quy hoạch quản lý đất đai, quy hoạch vùng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, công tác thu thuế, phí; hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp…

Về công tác cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN, năm 2013 UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, áp dụng cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; đồng thời tăng cường thực hiện chủ trương: “Không phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá một lần; không trễ hẹn”; tạo thuận lợi cho DN vay vốn, áp dụng các biện pháp giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ đổi mới công nghệ…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, năm 2013 Thanh Hóa đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đứng trong top 10 các tỉnh thu hút FDI; xếp thứ 8 về chỉ số PCI, tăng 36 bậc so với năm 2012. Bước sang năm 2014, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các DN, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hành động nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, hỗ trợ DN tái cơ cấu để phát triển bền vững. 

Vậy nhưng…

Cần xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu

Trở lại với vụ “nghi án vây thầu” tại PMU TP.Thanh Hóa mà Báo PLVN liên tục đề cập trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh này đã yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa báo cáo sự việc. Theo tìm hiểu của PLVN, trong Công văn số 663/UBND-TCKH báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, PMU 

TP.Thanh Hóa nêu rõ: Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung - tiểu dự án Thanh Hóa (PMUTH) bán hồ sơ công khai và rộng rãi cho các đơn vị có liên quan đến mua. PMUTH có yêu cầu cá nhân, tổ chức khi đến mua hồ sơ mời thầu cần có các giấy tờ, xuất trình giấy chứng minh nhân dân và nộp lại giấy giới thiệu người đi mua hồ sơ của công ty để làm cơ sở lưu danh sách phục vụ cho công tác đấu thầu. 

Ngày thứ tư (05/03/2014), lãnh đạo PMUTH họp triển khai thực hiện nội dung nhà ở xã hội khu đô thị ven sông Hạc tại TCty Bất động sản Đông Á. Thời điểm này có một cá nhân đến mua hồ sơ, do chưa có lãnh đạo xuất phiếu thu tiền nên Ban hẹn đơn vị trên quay lại để mua hồ sơ vào hôm sau. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại không thấy đơn vị trên quay lại mua hồ sơ. 

Với báo cáo trên, đâu là sự thật khi theo đại diện một nhà thầu thì PMUTH đã bao biện cho hành vi né bán hồ sơ thầu, bởi khi đến mua hồ sơ thì cán bộ PMUTH yêu cầu nhà thầu phải xuất trình hồ sơ năng lực mới bán; vì không mang theo hồ sơ năng lực nên đại diện nhà thầu phải quay trở lại vào ngày hôm sau. 

“Nói chúng tôi không quay lại là bao biện đến mức vô lý. Bởi lẽ, với mong muốn tham gia đấu thầu, chúng tôi mới đến mua hồ sơ nên chúng tôi không hơi đâu đến một hôm bị từ chối lại quay về liền; thực tế chúng tôi có mặt tại PMUTH từ ngày 03/03 đến ngày 07/03, nhưng vẫn không mua được hồ sơ thầu với “điệp khúc” lý do được cán bộ PMUTH đưa ra là lãnh đạo bận, không có người ký vào phiếu thu nên không thể xuất được hồ sơ thầu” - đại diện nhà thầu cho biết. 

Cũng theo phản ánh của vị này, bản thân ông đã bị một số đối tượng lạ mặt dùng lời tục tĩu hăm dọa và yêu cầu không tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu trên rồi sẽ được bố trí tiền đi xe và nước uống. Đồng thời, một đối tượng sau khi xin số điện thoại của lãnh đạo đơn vị đến mua hồ sơ đã gọi điện để đề nghị được “thông thầu”. 

Cùng với thông điệp “tuyên chiến” nạn “chạy” dự án của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đưa ra cách đây không lâu, cam kết của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền có thể thấy lãnh đạo tỉnh Thanh đã rất thẳng thắn, nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư thu hút DN. 

Việc làm này không chỉ nâng tầm xứ Thanh mà còn góp phần tích lũy để lại cho thế hệ mai sau những kết quả tốt đẹp. Nhưng thật đáng tiếc, vụ dấu hiệu “vây thầu” ở PMU TP.Thanh Hóa đã đi ngược lại với cam kết của lãnh đạo tỉnh khiến dư luận ngao ngán: “Lãnh đạo tỉnh trải thảm đỏ, một số cấp dưới lại rải… đinh, chông”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Đọc thêm