Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu, huyện Trấn Yến phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử.

 Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên - nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên - nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến.

Sáng 12/5, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Trấn Yên.

Đối với nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức bầu cử, Bí thư Tỉnh ủy nhìn nhận huyện Trấn Yên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị và cần phải có những phương án kỹ lưỡng, phù hợp hơn với tình hình, thường xuyên rà soát, nắm chắc số lượng cử tri.

Phải tính toán chủ động hơn, xây dựng ngay kế hoạch bầu cử trong điều kiện dịch COVID-19 như bỏ phiếu tại các khu cách ly hay người cách ly tại nhà. Khi có khu phong tỏa phải điều chỉnh kịp thời các kế hoạch bầu cử đã xây dựng, có thể lấy người trong khu cách ly để tổ chức bầu cử.

Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trấn Yên.

“Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, đây là thời điểm có ý nghĩa nước rút chuẩn bị rất quan trọng; càng quan trọng hơn khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Do đó, cấp ủy các xã, nhất là người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử”, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Xác định rõ công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huyện Trấn Yên đã tổ chức thực hiện công tác bầu cử nghiêm túc, đúng quy trình, tiến độ và đúng quy định của pháp luật. Ban chỉ đạo bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương được thành lập; Mặt trận tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác hướng dẫn và tổ chức thực hiện bầu cử; tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử.

Ủy ban bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn huyện tích cực bám sát các bước trong kế hoạch để chỉ đạo triển khai, tiến hành niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bầu cử và niêm yết danh sách ứng cử viên đúng thời gian luật định. 

Đến nay, huyện Trấn Yên đã tập huấn chu đáo về chuyên môn và đảm bảo tốt cá điều kiện vật chất. Toàn huyện có 122 khu vực bỏ phiếu, không có khu vực bỏ phiếu tại nhà dân. Huyện đã cấp cho cấp xã đủ dấu và các điều kiện liên quan, 143 bảng niêm yết danh sách người ứng cử và tiểu sử của người ứng cử, 244 hòm phiếu.

Huyện cũng chuẩn bị đóng bổ sung 21 hòm phiếu chính và 10 hòm phiếu phụ để cấp dự phòng nếu diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp. Đồng thời lên phương án cụ thể cho công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để cuộc bầu cử diễn ra thành công. 

Huyện Trấn Yên đã và đang tổ chức các hội nghị vận động tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND 3 cấp, phấn đấu đến ngày 15/5 sẽ hoàn thành theo đúng yêu cầu. 

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tính đến nay, huyện Trấn Yên có 240 trường hợp cách ly y tế tập trung; cách ly tại nhà gần 3.000 trường hợp, theo dõi sức khỏe tại nhà gần 1.500 người. Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định  phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, thời gian qua, huyện đã phát động và quyên góp được gần 2 tấn gạo; hơn 80 triệu đồng, gần 300 thùng mỳ tôm; trên 500 kg gà, hàng trăm kg rau củ quả và nhiều thực phẩm khác; hàng trăm hộp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các nhu yếu phẩm ủng hộ các điểm chốt, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng đã tới thăm, động viên cán bộ, bác sỹ, nhân viên và kiểm tra công phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên và kiểm tra khu vực Nhà thi đấu đa năng của huyện là nơi dự kiến xây dựng bệnh viện dã chiến.

Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm