WB sẽ truyền bá nỗ lực chuyển đổi số ngành Điện ra thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đại diện WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong nhóm những nước đang phát triển vận hành trạm biến áp số. Thực tiễn này cần được báo cáo và truyền bá ra thế giới.

Máy biến áp AT2 của Trạm biến áp Thủy Nguyên, trạm biến áp số đầu tiên ở Việt Nam, vừa được vận hành cuối tháng 4/2021

Máy biến áp AT2 của Trạm biến áp Thủy Nguyên, trạm biến áp số đầu tiên ở Việt Nam, vừa được vận hành cuối tháng 4/2021

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa tiếp đón đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trạm biến áp số 220 kV Thủy Nguyên (Hải Phòng). Đây là trạm biến áp số đầu tiên của ngành Điện Việt Nam.

Đoàn công tác WB đi thực tế là để tìm hiểu về nỗ lực chuyển đổi số, các ứng dụng công nghệ số trạm biến áp của ngành Điện, qua đó hiểu rõ được sự khác biệt và những hiệu quả vượt trội mà nó mang lại so với trạm biến áp thông thường.

Theo EVNNPT, Trạm biến áp TBA 220 kV Thủy Nguyên là công trình năng lượng cấp I nhóm B có tổng mức đầu tư hơn 348 tỷ đồng, được đầu tư xây dựng từ tháng 12/2017. Tháng 4/2021, dự án này hoàn thành đóng điện và được bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý, vận hành.

EVNNPT là đơn vị đi đầu áp dụng tiêu chuẩn 61850-9-2 trong hệ thống điều khiển trạm biến áp. Cụ thể, trạm được trang bị hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp bằng rơ le bảo vệ của hãng Siemens, khác biệt so với các trạm biến áp khác như: Sử dụng mạng Process Bus cáp quang để kết nối các thiết bị điều khiển, bảo vệ với bộ Merging Unit; Bộ Merging Unit chuyển tín hiệu từ thiết bị nhất thứ thành tín hiệu số và chia sẻ toàn bộ thiết bị trên mạng process bus để các thiết bị điện tử thông minh IEDs xử lý thông tin, nhận lệnh đóng cắt các máy cắt, dao cách ly theo giao thức IEC 61850-9-2.

Đến nay, trạm này đã đi vào vận hành được 8 tháng, hiện hữu với 7 ngăn lộ đường dây 220 kV, 13 ngăn lộ đường dây 110 kV, 1 máy biến áp AT2, và đã cho thấy một số hiệu quả ban đầu cao hơn so với các trạm biến áp thông thường.

Việc ứng dụng công nghệ mới tại trạm biến áp đã mang lại nhiều thuận lợi, thông tin được xử lý nhanh hơn, giúp cán bộ quản lý vận hành thực hiện giám sát thu thập thông tin đầy đủ hơn. Ngoài ra, việc sử dụng cáp quang thay cáp đồng cũng giúp hạn chế chạm chập do cáp đồng gây ra. Ngoài ra, trạm biến áp số có ưu điểm là cảnh báo sớm nguy cơ sự cố tiềm ẩn, giúp người vận hành có hướng xử lý kịp thời…

EVNNPT cho hay, sau khi đi thực tế tại công trình nói trên, đại diện WB cho rằng, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trong những nước đang phát triển đã đưa trạm biến áp số đến với thực tiễn. WB đánh giá cao chiến lược và thực tiễn triển khai thực hiện chuyển đổi số của EVN nói chung và EVNNPT nói riêng.

“Thông tin thu được về Trạm 220 kV Thủy Nguyên nói trên là rất hữu ích để WB hoàn thành báo cáo giới thiệu, truyền bá hình ảnh của EVNNPT với thế giới. Trong tương lai, nếu mô hình trạm biến áp số được đánh giá mang lại hiệu quả rõ ràng, WB cũng có thể xem xét khả năng cho EVNNPT vay vốn, dựa theo nhu cầu, để phát triển thêm nhiều trạm khác”, đại diện EVNNPT thông tin.

Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm