WHO cảnh báo đại dịch virus corona chưa thể kết thúc vào cuối năm nay

(PLVN) - Tiến sĩ Michael Ryan, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Covid-19 vẫn đang hoành hành khi sự lây nhiễm trên toàn cầu lần đầu tiên gia tăng sau gần hai tháng.


Tiến sĩ Michael Ryan cho biết việc tin rằng đại dịch virus corona sẽ kết thúc vào cuối năm 2021 là ‘quá sớm và không thực tế’.

Tiến sĩ Michael Ryan cho biết việc tin rằng đại dịch virus corona sẽ kết thúc vào cuối năm 2021 là ‘quá sớm và không thực tế’.

Mặc dù sự lây lan của Covid-19 đang chậm lại ở một số quốc gia do áp dụng các chương trình giãn cách và tiêm chủng, nhưng việc cho rằng đại dịch sẽ kết thúc vào cuối năm là “quá sớm” và “không thực tế”. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Geneva, Tiến sĩ Michael Ryan cho biết việc tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả nhân viên y tế, sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các bệnh viện. Ryan phát biểu: “Sẽ còn rất sớm và không thực tế khi chúng ta nghĩ rằng sẽ xử lý xong loại virus này vào cuối năm nay".

Số ca nhiễm mới trên toàn cầu lần đầu tiên tăng vào tuần trước sau gần hai tháng. Các trường hợp được báo cáo đã tăng lên ở bốn trong số sáu khu vực của WHO: Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Điều này thật đáng thất vọng nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đang làm rõ nguyên nhân của sự gia tăng này. Một trong số đó dường như là do sự nới lỏng các biện pháp y tế công cộng, khiến người dân mất cảnh giác".

Ông cho biết mặc dù vắc xin sẽ giúp cứu sống nhiều người nhưng nếu các quốc gia chỉ dựa vào vắc xin thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng phòng chống dịch. Tedros cũng nhấn mạnh sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin. Đồng thời, hoan nghênh những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên được tiêm ở Châu Phi vào ngày 1/3 ở Côte d’Ivoire và Ghana.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Đọc thêm