WHO cảnh báo làn sóng virrus corona thứ hai trên khắp Trung Đông

(PLVN) - Khi mùa đông đến gần và các ca nhiễm virus corona gia tăng khắp Trung Đông, cách duy nhất để phòng tránh dịch bệnh là các nước nhanh chóng thắt chặt các hạn chế và thực thi các biện pháp phòng ngừa.

Người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona ở trung tâm TP Tehran, Iran. Ảnh: AP

Người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona ở trung tâm TP Tehran, Iran. Ảnh: AP

Ahmed al-Mandhari, Giám đốc khu vực phía đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến cáo như vậy trong một cuộc họp báo hôm 19/11 từ Cairo (Ai Cập), với lo ngại các quốc gia trong khu vực đang hạ thấp cảnh giác sau những đợt cấm vận cứng rắn được áp đặt vào đầu năm nay.

Các nguyên tắc cơ bản của ứng phó với đại dịch, từ giãn cách xã hội đến đeo khẩu trang, “vẫn chưa được thực hiện đầy đủ trong khu vực của chúng tôi”, ông nói.

Nhắc lại rằng virus đã gây bệnh cho hơn 3,6 triệu người và giết chết hơn 76.000 người trong khu vực trong 9 tháng qua, ông al-Mandhari cảnh báo: "Cuộc sống của ngày càng nhiều người đang bị đe dọa" và thúc giục hành động để "ngăn chặn điềm báo bi thảm này trở thành hiện thực”.

Ông cho biết, hơn 60% tổng số ca nhiễm mới trong tuần qua là từ Iran, Jordan và Morocco. Các trường hợp nhiễm bệnh cũng gia tăng ở Pakistan và Lebanon - những nơi đã áp đặt phong tỏa từ đầu tuần này. Báo cáo của Jordan, Tunisia và Lebanon đã ghi nhận số lượng tử vong do Covid-19 trong một ngày lớn nhất trong khu vực.

Theo ông Ahmed al-Mandhari, đại dịch còn lâu mới kết thúc nên “chúng ta không thể và không nên đợi cho đến khi có vắc-xin an toàn và hiệu quả có sẵn cho tất cả mọi người".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm