WHO cảnh báo về nguy cơ thiếu máy tạo oxy trong đại dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Abhanom Ghebreyesus ngày 24/6 cảnh báo thế giới đang đối mặt với việc thiếu máy tạo oxy trong bối cảnh số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu gần tới mốc 10 triệu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Abhanom Ghebreyesus.

Tổng giám đốc WHO Tedros Abhanom Ghebreyesus.

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tedros cho biết, nhiều nước hiện đang gặp khó khăn trong việc thu thập các máy tạo oxy - loại máy đẩy mạnh lưu lượng oxy để trợ thở cho bệnh nhân Covid-19. “Cầu đang vượt cung”, ông nói.

Đến nay, toàn thế giới hiện có 9,3 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 480.000 người đã thiệt mạng. Số ca bệnh mới đang gia tăng khoảng 1 triệu trường hợp mỗi tuần.

Người đứng đầu WHO cho biết, điều này đã đẩy nhu cầu oxy lên 88.000 xi lanh lớn mỗi ngày, tương đương 620.000 m3 oxy.

Sự gia tăng đột ngột về nhu cầu này khiến nhu cầu về các chất cô đặc oxy lớn để hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân Covid-19 bị suy hô hấp.

Ông Tedros cho biết WHO đã mua 14.000 máy tạo oxy từ các nhà sản xuất và có kế hoạch gửi chúng đến 120 quốc gia trong vài tuần tới. 

Hơn 170.000 bộ nữa có giá trị khoảng 100 triệu USD sẽ có khả năng có sẵn trong 6 tháng tới.

Trong khi đó, bác sĩ Mike Ryan - người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO - cho hay đại dịch tại nhiều nước ở Mỹ Latin vẫn còn dữ dội khi số người chết trong khu vực đã vượt quá 100.000 trong tuần này. Nhiều quốc gia đã ghi nhận sự gia tăng 25-50% các trường hợp nhiễm bệnh mới trong tuần qua.

Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng dịch bệnh ở khu vực châu Mỹ vẫn chưa đến đỉnh điểm và vẫn sẽ còn tăng mạnh.

“Tôi sẽ mô tả tình hình tại châu Mỹ nói chung vẫn còn tiến triển, chưa đến đỉnh điểm, và có khả năng dẫn đến những con số bền vững về số ca nhiễm và tử vong trong những tuần tới”, ông Ryan nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm