WHO khuyến cáo không nên pha trộn, kết hợp vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - WHO mới đây đã đưa ra khuyến cáo không nên tiêm kết hợp các loại vaccine COVID-19 khác nhau vì chưa đủ dữ liệu về những tác động đến sức khỏe. 

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan. (Ảnh: Fabrice Coffrini / Pool, REUTERS)

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan. (Ảnh: Fabrice Coffrini / Pool, REUTERS)

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 12/7 đã khuyến cáo mọi người không nên tiêm trộn hay tiêm kết hợp vaccine COVID-19 từ các nhà sản xuất vaccine khác nhau. Bà cho rằng đó là một “xu hướng nguy hiểm” vì cho tới nay, dữ liệu về tác động đến sức khỏe của việc tiêm kết hợp vaccine vẫn còn rất ít và chưa đầy đủ.

"Chúng tôi hiện vẫn không có dữ liệu, không có bằng chứng về khả năng pha trộn, kết hợp các loại vaccine khác nhau" - bà Soumya Swaminathan cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

"Các quốc gia sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn nếu người dân bắt đầu tự quyết định ai và khi nào sẽ tiêm liều vaccine thứ hai, thứ ba và thứ tư”.

Tuy nhiên hiện nay đang có nhiều quốc gia bắt đầu cân nhắc hoặc đã bắt đầu việc sử dụng loại vaccine khác cho mũi tiêm thứ hai hoặc mũi tăng cường do sự chậm trễ của nguồn cung vaccine gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của các quốc gia này.

Theo https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/who-warns-against-mixing-matching-covid-vaccines-2021-07-12/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm