WHO lo lắng khi một số nước châu Âu nới lỏng hạn chế xã hội dù khu vực “vẫn trong tâm bão dịch“

(PLVN) - "Những đám mây bão của đại dịch này vẫn còn tồn tại ở khu vực châu Âu mặc dù một số quốc gia đang bước vào giai đoạn mà họ có thể giảm bớt các hạn chế xã hội. Song, không có dấu hiệu xã hội sẽ nhanh chóng trở lại bình thường" - ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO nói.

Khoảng 50% gánh nặng toàn cầu về Covid-19 là ở châu Âu. Ảnh: AFP

Khoảng 50% gánh nặng toàn cầu về Covid-19 là ở châu Âu. Ảnh: AFP

Ông Hans Kluge - Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết hôm 16/4 rằng, Châu Âu hiện đang đối mặt với cơn bão của đại dịch Covid-19, với số ca mắc gần một triệu, 

"Số trường hợp nhiễm virus trên toàn khu vực tiếp tục tăng. Trong 10 ngày qua, số trường hợp được báo cáo ở châu Âu đã tăng gần gấp đôi, lên gần một triệu trường hợp" - Giám đốc khu vực châu Âu của của WHO nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn.

Điều này có nghĩa là khoảng 50% gánh nặng toàn cầu về Covid-19 là ở châu Âu, ông Kluge nói. Hơn 84.000 người ở châu Âu đã chết trong dịch bệnh này.

Theo ông Hans Kluge, khi một số quốc gia bắt đầu xem xét liệu các hạn chế có thể được nới lỏng hay không và liệu các trường học và một số nơi làm việc có thể bắt đầu mở cửa trở lại hay không, thì "điều quan trọng là phải hiểu được sự phức tạp và không chắc chắn của việc chuyển đổi như vậy". 

Các công ty và chính trị gia trên khắp thế giới đang lo lắng về tác động kinh tế của việc đóng cửa lâu dài và một số quốc gia ở châu Âu như Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha và các nước khác đang bắt đầu nghĩ về cách giảm bớt một số hạn chế xã hội.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO thừa nhận, các chính sách giãn cách xã hội được thiết kế để làm chậm sự lây lan của virus corona đang ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của người dân.

"Người dân đang hỏi: "Chúng ta phải chịu đựng bao nhiêu? Và trong bao lâu?". Để đáp lại, chúng tôi, Chính phủ và các cơ quan y tế phải đưa ra câu trả lời để xác định khi nào, trong những điều kiện và cách chúng tôi có thể xem xét chuyển đổi an toàn" - ông Hans Kluge nhấn mạnh.

Bất kỳ bước nào để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa trước tiên phải đảm bảo một số điều quan trọng, bao gồm bằng chứng cho thấy đang kiểm soát được việc lây nhiễm Covid-19, các rủi ro dịch bệnh được giảm thiểu và các hệ thống y tế có khả năng xác định, kiểm tra, theo dõi và cách ly các ca nhiễm Covid-19.

"Chúng ta vẫn ở trong tâm bão... Nếu không thể đảm bảo các tiêu chí này được đưa ra trước khi nới lỏng các hạn chế, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ lại"  - ông nó thêm.

Theo StraitsTimes

Cùng chuyên mục

Đọc thêm