WHO nối lại thử nghiệm thuốc sốt rét ngừa Covid-19

(PLVN) -  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định khởi động lại thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19.

WHO nối lại thử nghiệm thuốc sốt rét ngừa Covid-19

Trong quyết định được đưa ra ngày 3/6, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO – cho biết, các chuyên gia của tổ chức đã khuyến nghị nên tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này. 

"Ban lãnh đạo sẽ liên lạc với các nhà nghiên cứu độc lập, nối lại thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine", ông phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là một nhánh trong nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 3.500 tình nguyện viên từ 35 quốc gia, nhằm tìm ra biện pháp điều trị Covid-19.

Còn Trưởng nhóm chuyên gia WHO Soumya Swaminathan cho biết, WHO nợ các bệnh nhân một câu trả lời dứt khoát, rằng liệu thuốc có hiệu quả hay không.

Trước đó, hôm 29/5, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc thông báo đình chỉ nghiên cứu hydroxychloroquine do thuốc không cho thấy hiệu quả rõ rệt và để lại một số tác dụng phụ nguy hiểm như nhịp tim không đều, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Thuốc sốt rét nhận được giới chuyên gia và công chúng chú ý sau bài đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi đây là “người thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến với virus corona. Tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Lancet công bố ngày 22/5 cho thấy, người dùng thuốc có nguy cơ tử vong và các vấn đề về tim mạch cao hơn. 

WHO hiện đặt nhiều kỳ vọng vào Avifavir - một loại thuốc cúm của Nhật. Hôm 30/5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt sử dụng thuốc này sau khi thử nghiệm sơ bộ cho thấy các bệnh nhân nội trú hồi phục nhanh chóng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm