Xâm nhập ứng dụng tin nhắn, Cảnh sát Úc phá băng đảng hơn 200 thành viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/6, cảnh sát Úc đã bắt giữ hơn 200 nghi phạm có liên quan đến băng đảng tội phạm có tổ chức, sau khi xâm nhập thành công vào một ứng dụng nhắn tin mã hóa và bẻ khóa gần 25 triệu tin nhắn trao đổi về nhập khẩu ma túy và âm mưu giết người "quy mô công nghiệp".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo cảnh sát Úc, chiến dịch triệt phá đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao được lực lượng cảnh sát Úc phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ thực hiện từ năm 2018, bắt giữ thành công các đối tượng ở Úc, châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông tham gia hoạt động buôn bán ma túy toàn cầu, Reuters đưa tin ngày 8/6.

"Chiến dịch đã giáng một đòn nặng nề vào tội phạm có tổ chức, không chỉ ở trên đất nước này, mà sẽ là đòn giáng chấn động vào tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới. Đây là một thời khắc rất quan trọng trong lịch sử thực thi pháp luật của Úc", Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố.

Kế hoạch được triển khai từ năm 2018, chiến dịch nhằm vào một ứng dụng nhắn tin có tên ANOM mà theo các nhà chức trách Mỹ là rất phổ biến với đối tượng tội phạm có tổ chức.

Sau nhiều năm thâm nhập, các cơ quan thực thi pháp luật đã tìm ra chân tướng thực sự của ứng dụng này.

Khi tội phạm người Úc bắt đầu phân phối ứng dụng cho các cộng sự của hắn như một phương tiện liên lạc an toàn, cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi tất cả các tin nhắn của họ.

"Tất cả những gì chúng nói (trong các tin nhắn) đều là về ma túy, bạo lực, đánh nhau, và cả những người vô tội sắp bị sát hại", đại diện Cảnh sát Liên bang Australia Reece Kershaw nói trong buổi họp báo.

Ông Kershaw cho biết thêm rằng một trong những âm mưu ám sát bao gồm kế hoạch tấn công bằng súng máy một quán cà phê, cũng như một gia đình 5 người. Các nhà chức trách cho biết họ đã ngăn chặn các cuộc tấn công này.

Hiện nay, 224 người đã bị bắt và 104 khẩu súng đã bị thu giữ cùng gần 45 triệu đô la Úc (tương đương 34,9 triệu USD) tiền mặt. 525 cáo buộc đã được đưa ra nhằm vào các nghi phạm, và dự kiến số cáo buộc sẽ tăng lên.

Theo https://www.reuters.com/world/asia-pacific/australian-police-arrest-over-200-after-cracking-underworld-messaging-app-2021-06-08/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm