Xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris cần bao nhiêu thời gian?

(PLVN) - Theo nhận định của ông Peter Fuessenich- Kiến trúc sư trưởng của nhà thờ Cologne của Đức, việc xây dựng lại công trình kiến trúc vĩ đại 850 tuổi này có thể sẽ mất tới vài chục năm. 

Xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris cần bao nhiêu thời gian?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ thậm chí đẹp hơn và tôi muốn nhiệm vụ được hoàn thành trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó”. Tuy nhiên, ông Peter Fuessenich nhận định: “Chỉ cần nhìn thấy những hình ảnh trên truyền hình, bạn biết rằng nó sẽ không chỉ mất vài năm nữa để khắc phục thiệt hại, mà sẽ phải mất nhiều thập niên”.

Ông Fuessenich cũng đã bày tỏ sự đau lòng cho vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris vì theo ông, Nhà thờ Đức Bà Paris là niềm cảm hứng thiết kế cho rất nhiều nhà thờ trên khắp châu lục.

Xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris cần bao nhiêu thời gian? ảnh 1
 

Đồng tình với nhận định của ông Peter Fuessenich, chuyên gia Eric Fischer, người đứng đầu dự án trùng tu thánh đường Strasbourg 1.000 năm tuổi trong 3 năm qua, cho rằng “có thể mất hàng chục năm” để khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris về nguyên trạng.

Chuyên gia này cho rằng, khả năng khôi phục thánh đường lịch sử này, sao cho giống với tình trạng và phong cách kiến trúc ban đầu của nó, sẽ phụ thuộc vào kế hoạch, các bản vẽ và những nguyên liệu mà các kiến trúc sư hiện có.

Tuy nhiên, ông Jack Lang, cựu Bộ trưởng Văn hóa nổi tiếng dưới thời cựu Tổng thống Francois Mitterrand, cho rằng quá trình khôi phục di tích lịch sử sẽ không kéo dài đến vậy.

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm