Xây dựng lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt COVID-19 nhanh chóng hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” sẽ hỗ trợ chuyên sâu cho tối thiểu 100 doanh nghiệp thành các điển hình thành công về chuyển đổi số, từ đó làm mẫu, lan tỏa cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp còn lại.

Hội thảo “Công bố Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp” tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày 26/11/2021.

Hội thảo “Công bố Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp” tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày 26/11/2021.

Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và Nâng cao năng lực kết nối cho DNNVV (LinkSME).

Theo kế hoạch, Chương trình đã tiến hành lựa chọn các doanh nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số với các tiêu chí cao nhất để các doanh nghiệp trong cùng ngành hàng làm hình mẫu, áp dụng kinh nghiệm chuyển đổi số.

Hội thảo “Công bố Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp” được tổ chức hôm 26/11 đánh dấu nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và doanh nghiệp trong 2 tháng vừa qua nhằm xây dựng Lộ trình chuyển đổi số, xác định lại mục tiêu chuyển đổi số và đưa ra khuyến nghị lộ trình triển khai, khuyến nghị bản đồ giải pháp công nghệ tương ứng cho Công ty cổ phần Xuân Hòa, doanh nghiệp nhận được lộ trình chuyển đổi số từ Chương trình.

Đại diện Công ty Cổ phần Xuân Hòa, ông Lê Duy Anh - Tổng Giám đốc cho biết, khi dịch COVID-19 xảy ra, chuyển đổi số giúp công ty thích ứng nhanh với mô hình làm việc mới, gia tăng hiệu quả làm việc và duy trì được sức cạnh tranh: “Để sống sót qua đại dịch, doanh nghiệp buộc phải tối giản và hiệu quả quy trình sản xuất. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực trở thành công xưởng của thế giới ở những ngành sản xuất có hàm lượng công nghệ cao, chúng tôi còn phải cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp ở các công xưởng khác của châu Âu, châu Phi và châu Mỹ”.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt COVID-19 nhanh chóng hơn ảnh 1

Chuyên gia trình bày về Chương trình tại Hội nghị.

Sau hơn 2 tháng làm việc và triển khai các hoạt động khảo sát về tổng quan, chiến lược và hiện trạng doanh nghiệp, tổ chuyên gia của Chương trình đã đưa ra Báo cáo tư vấn về các phân tích, đánh giá thực trạng và xác định phương hướng, xây dựng mục tiêu chuyển đổi số và khuyến nghị lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Trong đó tổ chuyên gia đã xác định 03 nhóm phương hướng ưu tiên chính cho việc chuyển đổi số là: (1) Hướng tới chuẩn hóa, tối ưu quy trình và chuyển đổi số các quy tình sản xuất; (2) Hướng tới tăng trưởng doanh thu, mở rộng tập khách hàng, thị trường; (3) Hướng tới thay đổi mô hình kinh doanh.

Lộ trình cũng nêu rõ cách thức chuyển đổi số từng phần để giải quyết từng vấn đề cụ thể trước, tiến tới chuyển đổi số toàn diện. Có như vậy mới đảm bảo hiệu quả, phù hợp với quá trình phát triển của công ty.

Theo đó, đến năm 2025, Công ty sẽ hoàn thành việc áp dụng các công nghệ số vào các hoạt động kinh doanh, giúp quản trị hiệu quả và gia tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng, đối tác.

Ghi nhận sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số của Chương trình, ông Lê Duy Anh cho biết, 80% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, việc vừa làm vừa cải tiến, thích ứng là rất quan trọng để doanh nghiệp Việt vừa nâng quy mô doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh. Vì vậy, vai trò của đội ngũ tư vấn giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ lộ trình và xây dựng quy trình chuyển đổi số là vô cùng quan trọng.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt COVID-19 nhanh chóng hơn ảnh 2

Chuyên gia trình bày các vấn đề về lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện nay, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn trong lĩnh vực sản xuất đang gặp nhiều khó khăn trong xác định lộ trình chuyển đổi số, nên bắt đầu từ đâu và triển khai như thế nào, lựa chọn giải pháp nào là phù hợp. Thông thường, những công việc này cần đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cả về kinh doanh và công nghệ để giúp các doanh nghiệp triển khai.

Tuy nhiên, với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thách thức để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy, một trong các hoạt động của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết bài toán này. Đội ngũ chuyên gia của Chương trình đã được qua sàng lọc, tuyển chọn sẽ làm việc, đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số, phù hợp với thực trạng, ngành nghề, mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp.

Nhờ đó, các doanh nghiệp có được bức tranh tổng thể, một chiến lược dài hạn và có đầy đủ thông tin cần thiết để chủ động triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình. Tiếp đó, Chương trình sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp triển khai Lộ trình chuyển đổi số để thành các bài học thành công điển hình, từ đó lan tỏa đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp khác.

Chuyên gia của Chương trình chuyển đổi số, ông Đỗ Hoàng Hải đánh giá: “Gói xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhằm giúp công ty xác định được các phương hướng, mục tiêu chuyển đổi số, xác định những việc phải làm với một lộ trình, nguồn lực phù hợp với doanh nghiệp, như một bản đồ cho doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá, làm việc với các cán bộ của công ty, nhóm chuyên gia sẽ cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh tổng thể nhất và các bước đi cụ thể cần phải làm để đạt được các mục tiêu chuyển đổi số đề ra."

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục
VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm