Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

(PLVN) - Đúng 10h sáng theo giờ Moskva (14h theo giờ Hà Nội) ngày hôm nay, lễ duyệt binh diễn ra với phần mở đầu tái hiện cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ cách đây 75 năm.

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

Những hình ảnh Lễ duyệt binh được hãng tin Nga RIA ghi lại: 

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 1

Quốc kỳ và dải băng chiến thắng đi vào khu vực lễ đài.

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang tiến về khu vực Quảng trường Đỏ để thực hiện nghi thức chào các lực lượng vũ trang tham gia buổi duyệt binh.
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 3
Tổng thống Putin phát biểu. 

Tổng thống Putin phát biểu. Đây là một trong những phần không thể thiếu tại sự kiện và được người dân Nga cũng như cộng đồng quốc tế trông đợi.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng tới người dân Nga, các khách mời, các cựu chiến binh, các sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội Nga... nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít - chiến thắng giúp xác định tương lai cho cả thế giới. Đúng 75 năm về trước, nước Nga đã diễn ra cuộc duyệt binh lần thứ nhất ngay tại bức tường điện Kremlin. Chiến thắng chính là biểu tượng cho sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của nhân dân Nga để bảo vệ đất nước.

Chính tại bức tường điện Kremlin này, các đội quân danh dự của Hồng quân đã hạ các lá cờ của quân đội phát xít, như một lời cảnh báo đối với tội ác của phát xít Đức, qua đó cũng là để tôn vinh những người đã cống hiến hết sức mình, xương máu của mình cho chiến thắng này.

Tổng thống Putin bày tỏ niềm tự hào và tưởng nhớ tới những người cựu chiến binh đã rời xa để đạt được chiến thắng lịch sử này.

Tổng thống Putin cho biết, nước Nga luôn nhớ rằng phát xít đã tấn công Liên Xô, hàng triệu người dân đã ngã xuống, nhớ về những chiến sĩ du kích, sự dũng cảm của họ khi không màng hiểm nguy, tiếp tục chiến đấu trong vòng vây của quân thù. Nước Nga đã đặt dấu chấm hết cho thảm họa này, giải cứu không chỉ người dân Nga mà cả nhân dân nước Đức. Cả thế giới đã được quân đội của Hồng quân Liên Xô bảo vệ trước quân đội phát xít. Tất cả các chiến sĩ Hồng quân, các đội quân đã chiến đấu hết mình, đánh tan quân thù để trở về với gia đình.

Nước Nga luôn nhớ rằng, nhân dân Liên Xô là những người đã hứng chịu toàn bộ sức mạnh của quân đội phát xít. Cả bộ máy của phát xít đã dồn lực tấn công vào Liên Xô. Tuy nhiên, chính điều này đã giúp tập hợp toàn bộ nhân dân Liên Xô đứng dậy, phối hợp tiêu diệt nhiều sư đoàn quân phát xít. Tất cả đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh cho chiến thắng lịch sử. Tổng thống Putin nhấn mạnh, mọi người phải tôn trọng điều đó và truyền lại cho con cháu tinh thần đó.

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 4
Đội quân nhạc mang tên Thiếu tướng Khalilov. 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 5
 Đội cờ các mặt trận.
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 6
 Đội danh dự của Belarus tiến vào khu vực lễ đài.
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 7
 Đội danh dự của Ấn Độ tham gia lễ duyệt binh.
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 8
Đội danh dự Trung Quốc. 

Diễu hành của xe tăng, xe bọc thép và các vũ khí, khí tài: Xe tăng T-34-85, xe tăng T-34 huyền thoại, pháo tự hành SU-100; xe ô tô bọc thép Tigr; xe tăng Armata-T15; xe bọc thép BMP-2; tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet; xe tăng T-90M Prorưv; xe tăng T-80BVM; pháo tự hành Koalisia-SV; tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M; hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz và S-300V4; hệ thống phóng loạt tên lửa phản lực Tornado-S; tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars...

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 9
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 10
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 11
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 12
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 13
 

Tham gia lễ duyệt binh còn có 16 nhóm bay với tổng số 75 máy bay. Mở màn là các máy bay Mi-26, Mi-8, lần lượt sau đó là nhóm Mi-35, Ka-52, trực thăng hoả lực Mi-28.

Tiếp đến sẽ là các radar bay A-50, máy bay vận tải quân sự Il-76, máy bay tiếp nhiên liệu Il-78; các loại máy bay chiến lược gồm máy bay mang tên lửa Tu-160 Thiên nga trắng, Tu-95MS, Tu-22M2…

Cùng với các máy bay chiến đấu Mig-29, Su-24 xuất hiện Mig-31K trang bị tên lửa siêu thanh Kinzal - Dao găm, máy bay thế hệ 5 Su-57. Và không thể thiếu màn trình diễn của các máy bay tiêm kích Su-25 vẽ lên bầu trời Moskva làn khói ba màu quốc kỳ Nga.

Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 14
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 15
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 16
 
Xem duyệt binh mừng Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ảnh 17
 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm