Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng chính sách y tế trong phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế trong phòng chống dịch là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Quang cảnh Phiên họp 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quang cảnh Phiên họp 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác công tác phòng chống dịch COVID-19 và gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế được Chính phủ trình UBTVQH cho phép thực hiện là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Cụ thể, về đối tượng tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19, Ủy ban đề nghị làm rõ và bổ sung quy định chủ thể quyết định hoặc cho phép các đối tượng tham gia cũng như chủ thể chịu trách nhiệm khi người được huy động tham gia thực hiện các nhiệm vụ này nếu để xảy ra những sự cố y khoa.

Hay về khám chữa bệnh từ xa, Ủy ban nhận thấy hoạt động này đã chứng minh hiệu quả rõ ràng trong bối cảnh dịch COVID-19 song Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB), Luật Bảo hiểm y tế chưa có quy định về hình thức tổ chức cũng như thanh toán cho KCB từ xa.

Vì vậy, Ủy ban đề nghị Chính phủ bổ sung quy định về điều kiện đối với người hành nghề KCB, cơ sở KCB được thực hiện KCB từ xa; làm rõ trách nhiệm của người hành nghề KCB trong trường hợp trực tiếp KCB từ xa cho người bệnh và trách nhiệm của cơ sở y tế, người hành nghề KCB tiếp nhận tư vấn, chỉ định từ xa đối với người bệnh; bổ sung quy định giao Bộ Y tế hướng dẫn về giá dịch vụ KCB từ xa...

Góp ý nội dung này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục rà soát có cơ chế, chính sách cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó cần quan tâm đến đội ngũ y tế cơ sở. Nhận thấy vướng mắc nhiều hiện nay là vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, Chủ tịch QH đề nghị Bộ Tài chính xem xét hướng dẫn rất cụ thể từng nội dung liên quan.

Chủ tịch QH cũng yêu cầu dự thảo Nghị quyết cần giải quyết bất cập trong việc huy động y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch; quy định minh bạch kinh phí thì những khoản nào ngân sách chi trả, khoản nào Bảo hiểm y tế chi trả, trường hợp không tách được thì ngân sách chi trả...

UBTVQH cơ bản tán thành với một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tới đây Đảng đoàn QH trình xin ý kiến Bộ Chính trị.

Về gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan, UBTVQH đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết này, giao Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết để sớm trình Chủ tịch QH ký ban hành.

Cùng chuyên mục
Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Đọc thêm